Xin visa du học Canada có cần phỏng vấn hay không, khó hay dễ?

Đi du học Canada không đòi hỏi có những buổi phỏng vấn “định mệnh” như xin visa Mỹ. Chỉ cần các bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của Đại sứ quán là có thể qua được vòng phỏng vấn. Tuy nhiên, chỉ có những trường hợp gặp rắc rối về hồ sơ mới phải phỏng vấn.

phỏng vấn du học Canada
Phỏng vấn xin visa du học Canada không quá khó như các bạn thường nghĩ

Thông thường khi xét duyệt hồ sơ đi du học, Đại sứ quán Canada thường đánh giá trực tiếp trên hồ sơ đó. Vì vậy nếu hồ sơ tốt bạn có thể dễ dàng vượt qua mà không cần phỏng vấn. Tuy nhiên nếu hồ sơ có vấn đề thì sẽ xảy ra một số trường hợp sau:

Xin visa du học Canada có cần phỏng vấn hay không?

Khi nộp hồ sơ xin visa du học Canada thông thường sẽ có ba trường hợp xảy ra, đó là: – Trường hợp 1 hồ sơ được chuẩn bị kỹ càng, logic, thuyết phục bộ phận xét duyệt hồ sơ, bạn được chấp nhận visa mà không cần tham gia phỏng vấn. – Trường hợp 2 sau khi nộp hồ sơ bạn sẽ nhận được cuộc gọi phỏng vấn và bổ sung giấy khám sức khỏe. Với trường hợp này khả năng cấp visa của bạn là rất cao hơn 80%. Đại sứ quán chỉ muốn hỏi thăm bạn một vài thông tin và xác nhận quyết định cấp visa cho ứng viên là hoàn toàn xứng đáng. – Trường hợp 3 là bạn nhận được một mảnh giấy hẹn có ghi ngày, giờ, địa điểm phỏng vấn. Lúc này, xác suất đậu và trượt visa của các bạn là 50/50. Bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ càng mới có thể vượt qua được. Vì vậy, xin visa du học Canada vẫn cần phỏng vấn trong một vài trường hợp nhưng không quá căng thẳng nên các bạn có thể vượt qua dễ dàng.

Trường hợp nào cần phỏng vấn?

Tuy xác suất “xin visa du học Canada không cần phỏng vấn” cao nhưng vẫn có một số trường hợp yêu cầu phỏng vấn. Thông thường chúng ta sẽ gặp các trường hợp yêu cầu phỏng vấn từ ĐSQ như sau:

 • Hồ sơ sai sự thật ví dụ như đã trượt các lần phỏng vấn trước nhưng khai báo là chưa. Các thông tin cá nhân cung cấp trong hồ sơ không đồng nhất…
 • Hồ sơ phức tạp, có dấu hiệu đi làm thay vì mục đích học tập ban đầu. ĐSQ sẽ yêu cầu cung cấp thêm thông tin để chứng minh mục đích thật sự là học tập.

Nếu có phỏng vấn du học Canada thì bằng tiếng Anh hay tiếng Việt?

Cuộc gọi phỏng vấn thông thường sẽ do người Việt đảm trách và phỏng vấn bằng tiếng Việt. Vì vậy các bạn không nên quá căng thẳng và cần bình tĩnh, luôn chuẩn bị tinh thần sẵn sàng. Nếu được hẹn đến văn phòng Lãnh sự, bạn có thể được phỏng vấn cả bằng tiếng Anh lẫn tiếng Việt (tùy trường hợp), các bạn cũng cần bình tĩnh, trả lời đúng, đầy đủ các câu hỏi mà người phỏng vấn đưa ra. Thời gian phỏng vấn không giới hạn, thông thường từ 5 – 15 phút (phụ thuộc vào vấn đề của mỗi hồ sơ).

Học tập, Làm việc, Định cư Canada – Môi trường hoàn hảo giúp bạn hoàn thiện bản thân

Nếu ĐSQ không liên lạc được với bạn?

Ứng viên sẽ không được biết trước cuộc phỏng vấn cho đến khi nhận được thông báo chính thức. Trong thời gian này, chúng ta nên giữ các thông tin liên lạc đảm bảo như email, số điện thoại…nhằm cung cấp các thông tin liên quan đến việc xin visa du học Canada của bản thân. Trường hợp ĐSQ không thể liên lạc với bạn, quyết định cấp visa hay không sẽ căn cứ trên hồ sơ được chuẩn bị từ trước.

Phỏng vấn tại ĐSQ hay online?

Nhiều ứng viên tỏ ra mất bình tĩnh khi đối mặt với các nhân viên ĐSQ trong các cuộc phỏng vấn trực tiếp. Tuy nhiên có vài trường hợp bạn sẽ được phỏng vấn qua điện thoại, Skype giúp ứng viên thoải mái, tự tin trong giao tiếp. Nên nhớ giữ thông tin liên lạc, điện thoại kết nối nhằm cập nhật các tin tức mới nhất về hồ sơ, các thông báo quan trọng từ ĐSQ.

Câu hỏi phỏng vấn xin visa du học Canada cơ bản

Có một số câu hỏi phỏng vấn xin visa du học Canada cơ bản chúng ta nên ghi nhớ trong đầu.

 • Thông tin cá nhân (Họ tên, tuổi, Nghề nghiệp hiện tại)
 • Tại sao bạn lại muốn học tại Canada mà không phải nơi khác?
 • Mục tiêu nghề nghiệp?
 • Tại sao chọn trường này? Kế hoạch học tập
 • Kế hoạch khi tốt nghiệp? Có định ở lại Canada làm việc hay về nước?
 • Bạn có người thân tại Canada hay là không?
 • Người thân làm nghề gì? Thu nhập?
 • Dự định học Canada trong thời gian bao lâu?
 • Bạn đã từng đi phỏng vấn bao nhiêu lần?

Lưu ý phỏng vấn visa du học Canada thành công

Để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn xin visa du học Canada, bạn cần nắm nằm lòng các thông tin trong tất cả các giấy tờ đã khai trong hồ sơ. Nên dành nhiều thời gian để nghiên cứu xem đi xem lại hồ sơ, xem xét sự logic và ăn khớp giữa các thông tin. Bạn nên tìm hiểu rõ về tình hình tài chính của gia đình cũng như công việc làm ăn, buôn bán hiện nay.

Cùng với đó là các thông tin về khóa học mà bạn sẽ học thông qua website của họ. Hãy cho họ thấy rằng bạn rất quan tâm đến việc đi du học Canada và có định hướng rõ ràng trong tương lai. Nếu có thể hãy tự tưởng tượng những câu hỏi có khả năng được đặt ra và hãy nghĩ đến tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Hãy chắc chắn rằng trước ngày phỏng vấn, bạn đã thuộc được hết các thông tin và dự trù được tất cả các tình huống có thể xảy ra và đã có phương án trả lời hợp lý nhất. Nếu phải mang theo những giấy tờ bổ sung thì bạn cũng nên học thuộc tất cả thông tin các giấy tờ đó. Vào buổi phỏng vấn, bạn cố gắng đến sớm từ 15 – 30 phút để ổn định tinh thần.

Chú ý ăn mặc lịch sự, đầu tóc gọn gàng không ăn mặc lôi thôi hay trang điểm lòe loẹt. Khi bước vào trong phòng họp hãy cố gắng thể hiện sự tự tin của bản thân. Trả lời tất cả những câu hỏi một cách ngắn gọn và xúc tích nhất tránh dài dòng sẽ khiến viên chức nghi ngờ bạn gian dối nên mới kể lể nhiều.

Hãy trình bày câu trả lời bằng cả lời nói cùng với việc chỉ cho họ thấy những giấy tờ chứng minh trong hồ sơ để tăng thêm tính thuyết phục cho câu trả lời. Điều cuối cùng là cần phải tự tin vào khả năng học vấn cũng như trình độ của bản thân thể hiện cho họ thấy rằng bạn hoàn toàn xứng đáng để được cấp visa đi du học Canada.

Không phải tất cả khi xin visa du học Canada cũng được miễn phỏng vấn, cho cả 2 dạng hồ sơ SDSchứng minh tài chính. Nhưng nếu phải tham gia bạn cũng không cần quá lo lắng, chỉ cần có sự chuẩn bị và thể hiện được quyết tâm của mình thì chắc chắn sẽ vượt qua được. Chúc các bạn đạt visa du học Canada mà không cần qua phỏng vấn!

Công ty tư vấn du học Á Châu

5 4 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x