Điều kiện du học Mỹ bậc THPT (từ lớp 9 đến 12)

Để các bạn dễ hiểu bài viết hơn, Admin xin giải thích sơ lược về chương trình phổ thông tại Mỹ được phân chia như thế nào nhé.

  • Tiểu học + Phổ thông: Từ lớp 1 đến lớp 8
  • Trung học phổ thông: Từ lớp 9 đến lớp 12

Học sinh quốc tế chỉ được phép theo học tối đa là 12 tháng tại một trường công lập ở Mỹ. Để có một quá trình học tập xuyên suốt, học sinh có thể đăng ký học tại một trường tư thục ngay từ đầu hoặc chuyển từ trường công sang trường tư sau thời hạn 12 tháng.

Học sinh có thể theo học tại bất cứ trường nào được công nhận trong Chương trình trao đổi học sinh – sinh viên (SEVP) của chính phủ. Ngoài ra tại một số trường Cao đẳng ở bang Washington có đào tạo Chương trình kép giúp học sinh đồng thời lấy được bằng tốt nghiệp phổ thông và tích lũy tín chỉ cho việc học lên Cao đẳng sau này.

>> Điều kiện du học Mỹ bậc Đại học là gì?

điều kiện du học Mỹ THPT, du học Mỹ cấp 3
Du học Mỹ bậc THPT cần những điều kiện gì?

Trong bài viết này, Admin sẽ trình bày về điều kiện du học Mỹ bậc THPT (từ lớp 9 đến 12), tức là cấp 3 theo cách gọi tại Việt Nam.

ĐIỀU KIỆN DU HỌC THPT MỸ VỀ HỌC VẤN

Điều kiện xét tuyển thay đổi tùy theo từng trường nhưng nhìn chung các trường có những điểm giống nhau sau:

– Bài luận của học sinh (Essay)

– Xác nhận số dư ngân hàng của phụ huynh để đảm bảo năng lực tài chính cho việc theo học tại trường

– Trình độ tiếng Anh (chứng chỉ quốc tế ITEP, TOEFL, IELTS, Duolingo)

– Bảng điểm (học bạ)

– Sổ theo dõi tiêm chủng

– Điểm các bài thi chuẩn hóa:

  • SSAT hoặc ISEE
  • PSAT (nếu thi vào năm cuối cấp)
  • JATP

– Bản báo cáo học tập (Report Cards)

– Tham dự buổi phỏng vấn và đánh giá từ Ban tuyển sinh của trường

– Ngoài ra một số trường còn yêu cầu Thư giới thiệu từ giáo viên bộ môn Toán, tiếng Anh và Hiệu trưởng.

du học Mỹ bậc đại học
Bảng quy đổi điểm khi du học Mỹ

Thông tin về việc quy đổi điểm, xem tại:
https://vn.usembassy.gov/wp-content/uploads/sites/40/grading-in-vietnam.pdf

ĐIỀU KIỆN DU HỌC MỸ BẬC THPT VỀ TIẾNG ANH

Nhìn chung các trường Trung học phổ thông tại Mỹ không yêu cầu quá khắt khe về các chứng chỉ tiếng Anh. Học sinh có thể làm các bài kiểm tra tiếng Anh qua ITEP, Duolingo, IELTS hay TOEFL. Ngoài ra một số ít trường sẽ yêu cầu học sinh quốc tế phải trải qua buổi phỏng vấn với Ban tuyển sinh của trường để được cấp thư nhập học. Qua buổi phỏng vấn này, nhà trường có thể đánh giá được khả năng tiếng Anh của học sinh có thể theo kịp chương trình học của trường hay không.

Loại chứng chỉITEPDuolingoIELTSTOEFL
Thang điểm tối thiểu3.0854.565

ĐIỀU KIỆN VỀ TÀI CHÍNH

Ngoài trình độ học vấn và ngoại ngữ, gia đình cần chứng tỏ rằng mình có đủ khả năng chi trả cho việc học tập tại Mỹ. Mức học phí và sinh hoạt phí trung bình tại các trường trung học tư thục tại Mỹ là khoảng $40,000/năm học. Một số trường có mức học phí đắt đỏ hơn sẽ rơi vào tầm $70,000 – 90,000/năm.

Việc chứng minh tài chính là một trong những yêu cầu bắt buộc phải có khi xin visa du học Mỹ. Tài chính càng cao thì cơ hội đạt được visa du học Mỹ càng lớn. Ví dụ, nếu học phí năm đầu tiên là $20.000, thì số dư tài khoản nên rơi vào tầm từ $30,000 – $35,000. Quý Phụ huynh cần xác nhận số dư tài khoản ngân hàng của mình qua Mẫu I-20 với số tiền tối thiểu bằng hoặc hơn chi phí của năm học đầu tiên của con tại Mỹ.

Để chứng minh tài chính cần có một số giấy tờ sau:

  • Sổ tiết kiệm
  • Thuế thu nhập cá nhân
  • Giấy phép đăng ký kinh doanh
  • Giấy thanh toán học phí và chỗ ở
  • Phụ huynh cũng có thể dùng giấy sở hữu tài sản giá trị lớn như nhà ở, quyền sử dụng đất, hợp đồng cho thuê kho bãi, nhà đất để chứng minh với viên chức lãnh sự.

>> Du học Mỹ tiết kiệm tại Cao đẳng cộng đồng Edmonds College

Điều kiện du học THPT Mỹ
Muốn du học Mỹ từ THPT, bạn nên chuẩn bị tất cả các điều kiện từ rất sớm

ĐIỀU KIỆN VỀ NGƯỜI GIÁM HỘ

Học sinh trung học phổ thông khi du học tại Mỹ phải đăng ký người giám hộ với nhà trường để tiện cho việc liên lạc trong những trường hợp khẩn cấp liên quan đến sự an toàn của học sinh. Việc đăng ký người giám hộ này có thể được sắp xếp theo ý của phụ huynh học sinh nếu như có người thân hay họ hàng ở Mỹ.

Trong trường hợp gia đình học sinh không thể sắp xếp được người giám hộ thì nhà trường sẽ hỗ trợ việc tìm người giám hộ cho học sinh thay cho gia đình. Phụ huynh học sinh cũng có thể tự đăng ký người giám hộ cho học sinh thông qua Những tổ chức bảo trợ được đăng ký với chính phủ, xem tại: Designated Sponsor Organizations

Hy vọng qua bài viết, Admin có thể giúp Quý Phụ huynh / Học sinh nắm rõ hơn về Điều kiện du học Mỹ bậc THPT. Khi đã xác định đi Mỹ từ cấp 3, bạn và gia đình cần chuẩn bị mọi thứ thật sớm để không bị thiếu sót và trì hoãn trong quá trình thực hiện hồ sơ. Nếu còn điều kiện nào chưa rõ, bạn có thể liên hệ với Trung tâm Á Châu để được hướng dẫn cụ thể ❤️

Công ty tư vấn du học Á Châu

5 2 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x