Giấy tờ, thủ tục, hồ sơ du học Canada 2023 cần chuẩn bị (ĐẦY ĐỦ)

Văn minh, yên bình, con người thân thiện và kinh tế phát triển là những gì có thể nói về Canada. Đất nước đang là điểm đến lý tưởng, mở ra nhiều cơ hội học tập và việc làm cho du học sinh Việt Nam muốn theo đuổi ước mơ công dân toàn cầu của mình.

Bạn đang có ý định du học Canada mà chưa biết bắt đầu từ đâu, chuẩn bị những gì? Trong bài viết này, Trung tâm Á Châu xin liệt kê những loại giấy tờ, thủ tục cần chuẩn bị để nộp hồ sơ xin visa du học Canada, áp dụng cho tất cả các bậc học. Các bạn có thể dựa vào check list này để chuẩn bị trước những loại giấy tờ mà mình có sẵn nhé.

du học Canada cần gì, tư vấn du học Canada uy tín
Check list hồ sơ, thủ tục du học Canada cần chuẩn bị

Admin vào chủ đề chính, bạn và gia đình cần chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ, thủ tục sau đây cho bộ hồ sơ xin thị thực du học Canada 2023:

I. Hồ sơ xin thư mời nhập học (LOA – Letter of Acceptance)

Bước đầu tiên và cũng là bước vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến toàn bộ kế hoạch du học của bạn. Chính là chọn trường, chọn ngành học tại khu vực mà học sinh muốn sinh sống tại Canada. Tuy nhiên, đối với học sinh có dự đinh du học ở bậc Cao đẳng / Đại học cần lưu ý trường được chọn phải thuộc danh sách DLI được chính phủ công nhận, thì sau khi hoàn thành chương trình học sinh viên mới đủ điều kiện để xin Giấy phép lao động sau tốt nghiệp – Post Graduate Work Permit (PGWP). Điều này sẽ giúp tránh được rủi ro sau học xong, sinh viên không thể ở lại làm việc hợp pháp tại Canada.

Hồ sơ xin thư mời nhập học tại các trường ở Canada bao gồm:

 • Hộ chiếu học sinh
 • Chứng chỉ tiếng Anh
 • Học bạ, bằng cấp cao nhất, giấy khen của những năm học gần nhất (hoặc dựa theo yêu cầu của trường)
 • Hoàn thành mẫu đơn đăng ký nhập học

Hãy cân nhắc thật kỹ năng lực học vấn của bạn có phù hợp với yêu cầu tuyển sinh của trường hay không, trước khi nộp phí đăng ký nhập học bởi vì đây là khoản phí không được hoàn trả. Tùy theo từng trường mà mức phí này khoảng 75-150 CAD đối với bậc Cao đẳng / Đại học và có thể lên đến 350 CAD đối với bậc Trung học.

Lưu ý: Sau khi các bước đã được hoàn thành, các trường thường mất khoảng 2-3 tuần để xử lý hồ sơ trước khi cấp thư mời nhập học. Vì vậy, để mọi điều diễn ra thuận lợi, hãy bắt đầu việc đăng ký với trường trước thời gian khai giảng khóa học 4-6 tháng.

Du học Canada 2023, thủ tục du học Canada
Bước chuẩn bị hồ sơ và điền đơn online cần phải thực hiện thật chu đáo

II. Hồ sơ xin visa du học Canada cần những gì?

Thành công ở bước đầu tiên, nhận được thư mời nhập học LOA cùng với yêu cầu đóng học phí từ trường bạn đã đăng ký. Bước tiếp theo học sinh cần chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Canada. Quy trình xét duyệt hồ sơ ở giai đoạn này có thể kéo dài khoảng 6 tuần. Do đó, để việc nhập học không bị trì hoãn, bạn nên chuẩn bị thực hiện việc xin visa trước ngày nhập học khoảng từ 2-4 tháng. Lệ phí xử lý hồ sơ của Lãnh sự là 150 CAD và phí sinh trắc học 85 CAD.

Hồ sơ xin visa du học Canada bao gồm ba phần: Giấy tờ cá nhân, Hồ sơ học vấn và Hồ sơ chứng minh tài chính.

1. Giấy tờ cá nhân:

 • Thư mời nhập học LOA
 • Xác nhận đóng học phí
 • Hộ khẩu gia đình
 • Giấy khai sinh học sinh
 • CMND/CCCD của học sinh + cha + mẹ
 • Hộ chiếu học sinh có chữ ký
 • Hình thẻ 4 tấm nền trắng chuẩn quốc tế, khổ 4×6

Lưu ý: Đối với đương đơn dưới 18 tuổi, hoặc du học bậc Trung học cần có Giấy ủy quyền giám hộ.

2. Hồ sơ học vấn:

 • Học bạ
 • Bảng điểm
 • Bằng cấp cao nhất (cấp 2 / cấp 3 / Trung cấp / Cao đẳng / Đại học)
 • Chứng chỉ tiếng Anh tốt nhất
 • Các loại bằng cấp, giấy khen
 • Giấy xác nhận việc làm + Hợp đồng lao động (nếu đã tốt nghiệp đi làm)
 • Thư tường trình (SOP – Statement of Purpose hay Study plan – Kế hoạch học tập)

3. Hồ sơ chứng minh tài chính:

Hồ sơ xin visa du học Canada yêu cầu nhiều loại giấy tờ để chứng minh tài chính của cá nhân người đi du học hoặc của người bảo trợ tài chính cho học sinh. Tất cả các loại giấy tờ này được yêu cầu dịch thuật và công chứng.

– Hồ sơ về tài sản cá nhân:

 • Sổ tiết kiệm
 • Xác nhận số dư tiền gửi ngân hàng
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, đất, chung cư
 • Hợp đồng cho thuê nhà, đất
 • Giấy Đăng ký xe ô tô

– Hồ sơ công việc đối với người bảo trợ tài chính không phải chủ doanh nghiệp:

 • Hợp đồng lao động
 • Bảng lương
 • Quyết định bổ nhiệm (nếu có)
 • Xác nhận thời gian công tác
 • Giấy xác nhận tham gia Bảo hiểm xã hội

– Hồ sơ công việc đối với người bảo trợ tài chính là chủ doanh nghiệp:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh
 • Biên lai đóng thuế
 • Sao kê ngân hàng
 • Báo cáo tài chính doanh nghiệp

– Nếu tài trợ một phần từ phía người thân tại Canada thì cần những loại giấy tờ sau:

 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ
 • Thẻ Công dân / Thẻ Thường trú nhân (PR)
 • Thư xác nhận bảo lãnh tài chính
 • Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng
 • Giấy xác nhận việc làm
 • Giấy khai thuế thu nhập trong 02 năm của người bảo lãnh

Sau khi tất cả giấy tờ đã được chuẩn bị, đương đơn cần nộp hồ sơ kèm theo những mẫu đơn online dành riêng cho việc xin thị thực du học. Các mẫu đơn này cần được điền thông tin một cách đầy đủ, chuẩn xác.

III. Hoàn tất

Song song với quá trình xử lý hồ sơ xin visa du học Canada, đương đơn cũng cần chuẩn bị một số thủ tục khác như đặt lịch hẹn sinh trắc học, khám sức khỏe (theo yêu cầu của Lãnh sự).

Khi hồ sơ xin visa du học Canada đã được xét duyệt, đương đơn sẽ nhận được Giấy phép du học tạm thời (Study Permit) cùng với Visa sinh viên (Student Visa), cho phép du học sinh nhập cảnh vào lãnh thổ của Canada. Study Permit chính là giấy phép để bạn có thể ở lại và học tập tại quốc gia này.

Và sau cùng là book vé máy bay, chuẩn bị tinh thần, hành lý và lên đường.

thủ tục du học Canada cần những gì, du học và định cư Canada
Các bạn du học sinh tại Canada đang có cơ hội việc làm và định cư rất cao sau tốt nghiệp

Những lưu ý từ Á Châu:

– Một lần nữa, tất cả mẫu đơn online cần hiểu rõ và điền thông tin một cách đầy đủ, chuẩn xác.

– Hồ sơ có thể bị hoàn trả lại nếu thiếu giấy tờ hoặc điền đơn không hoàn chỉnh.

– Tất cả các loại giấy tờ bằng tiếng Việt phải được dịch sang tiếng Anh có công chứng.

– Văn phòng Lãnh sự có thể yêu cầu phỏng vấn nếu cần thiết (hiếm khi).

– Để tăng khả năng đạt visa cao nhất, bạn nên có THƯ TƯỜNG TRÌNH giải thích rõ lý do vì sao bạn chọn trường, thời gian học, ngành học, dự định của bạn sau khi đã hoàn thành việc học tập ở Canada và quay về Việt Nam.

Hiện nay chính phủ Canada đang có chương trình xin visa du học ưu tiên SDS (Student Direct Stream), chỉ dành riêng cho bậc Cao đẳng / Đại học. Chương trình SDS này dễ dàng hơn trong việc chứng minh tài chính nhưng kèm điều kiện phải có chứng chỉ IELTS 6.0 trở lên (xem chi tiết về du học Canada diện SDS). Những loại thủ tục, giấy tờ cá nhân cũng cần chuẩn bị như xin visa du học Canada thông thường. Tùy theo trường hợp cụ thể mà các bạn có thể chọn xin visa theo hướng phù hợp.

visa du học Canada

tư vấn du học Canada tại TPHCM, visa du học Canada
Hình ảnh học sinh có visa du học Canada tại Trung tâm Á Châu

Trên đây Admin đã liệt kê chi tiết về các loại giấy tờ, thủ tục, hồ sơ gồm những gì khi xin visa du học Canada. Hy vọng với những thông tin cung cấp này sẽ giúp các bạn chuẩn bị tốt hơn cho hành trình du học của mình.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào các bạn có thể tìm đến Trung tâm Á Châu để nhận được sự hỗ trợ kịp thời. Chúng tôi chuyên tư vấn và đưa tới những thông tin du học bổ ích nhất cho Quý vị phụ huynh và những bạn học sinh, sinh viên đang có nhu cầu du học Canada 2023.

Là đơn vị tư vấn du học uy tín lâu năm và hiểu rõ nhu cầu phát triển bền vững của từng cá nhân, cùng những mối quan tâm, lo lắng của các bạn trẻ khi chuẩn bị bước chân vào một chân trời mới còn nhiều bỡ ngỡ. Để giúp các bạn tự tin và có những chuẩn bị kĩ lưỡng trước khi đi du học, chúng tôi luôn cố gắng và nỗ lực hết mình nhằm chắp cánh ước mơ du học cho các bạn học sinh, sinh viên tại Việt Nam. Chúc các bạn đạt visa thành công!

>> Du học Canada cần những điều kiện gì?

>> Du học Canada cần IELTS bao nhiêu?

Nguồn: Công ty du học Á Châu

5 5 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

35 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được thích nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
tiên thủy
tiên thủy
8 years ago

quý công ty cho hỏi chi phí du học ở canada 1 năm khoảng bao nhiêu tiền. tiền làm hs ở công ty tổng cộng bao nhiêu nữa ah, e cảm ơn

Châu Minh
Châu Minh
8 years ago

Em đang muốn đi học ở canada nhưng ko biết trường nào tốt học phí rẻ, e dự định ở tp toronto, mong trung tâm giúp đỡ

Anh Tuấn
Anh Tuấn
7 years ago
Reply to  Admin

Mình muốn xin i20 có dễ xin kh ạ . Thủ tục như thế nào có thể tư vấn giúp mình với . Thanks

Ngoc ha
Ngoc ha
7 years ago

E dự định nộp du học CA. nghe nói hồ sơ chỉ nộp và xét k cần phỏng vấn phải k ạ.vậy nếu điểm ở thpt và đại học k đuọc tốt thì khả năng đậu như thế nào vậy trung tâm. Hiện e đang học đại học chính quy năm cuối và muốn du học mong trung tâm giúp đỡ

nhung
nhung
7 years ago

Mình 31 tuổi . Đã tốt nghiệp trung cấp kỹ thuật viên xét nghiệm. Mình muốn đi du học canada. Vậy mình có thể xin được visa không. Hồi trẻ ko có tiền. Bây giờ mới có tiền đi học

Le Chan
Le Chan
7 years ago

Em đang muốn học 1 trường cao đẳng tại canada nhưng e chưa có chứng chỉ tiếng anh, vậy e có thể sang học dự bị một khoá tiếng anh xong mới bắt đầu đăng kí học cao đẳng đc k ạ? Và thủ tục ntn, em rất mong nhận đc câu trả lời!

Ngoc Anh
Ngoc Anh
7 years ago

cho em hỏi là ở tp Toronto có những trường đại học nào và các nhóm ngành là j?

TRẦN ĐÌNH HƯỞNG
TRẦN ĐÌNH HƯỞNG
7 years ago

mình có con gái năm nay 23 tuổi sau khi học hết THPT đi làm công ty du lịch ở địa phương giờ muốn xin visa du học canada theo chương trình ces được không? (cháu đã có chứng chỉ LEST 5,5). học được đại học hoặc học nghề cũng được.

Hieu Quy
Hieu Quy
7 years ago

Em 29t, học cao đẳng ngành kế toán, liên thông đại học ngành kế toán. Nhưng sau đó em đi làm trong ngành giao nhận vận tải hàng hóa 5 năm, em muốn du học Canada ngành logistics này. Trung tâm vui lòng tư vấn giúp em trường hợp của em có thể học ở trường nào và chi phí bao nhiêu? Cảm ơn trung tâm.

Thanvandinh
Thanvandinh
7 years ago

Chau nam nay hoc lop 12 chau co the xin visa CES kip ko. Ielts 6.5

Hạnh
Hạnh
7 years ago

Chào trung tâm, gia đình em đang có nhu cầu làm hồ sơ cho em gái sinh năm 1995 vừa tốt nghiệp Đại Học Kinh Tế Kỹ Thuật Hà Nội đi du học Canada. Hồ sơ chứng minh tài chính là từ phía gi đình do bố mẹ em đứng tên, như vậy tất cả hồ sơ để nộp có cần phải mang đi dịch thuật công chứng không ạ? Mong trung tâm phản hồi lại sớm nhất. Trân trọng!

mai lan
mai lan
7 years ago

cho em hỏi. ở toronto.trường lớn nhất là đại học toronto phải k ạ? nếu em đủ điều kiện của trường nêu ra.khi nộp đơn thì trường sẽ nhận hết hay còn tùy nữa ạ? em cảm ơn

Phuong
Phuong
7 years ago

Chào trung tâm du học Á Châu! Cháu mình năm nay 29tuổi. Tốt nghiệp cao đẳng quản trị kinh doanh xong cháu mình về phụ cha mẹ quản lí dịch vụ ăn uống. Nay gia đình muốn cho cháu đi Canada du học nghề làm bánh. Gia đình cũng có người thân bên đó. Mong được trung tâm tư vấn thêm ạ

linh
linh
7 years ago

Cho e hỏi nếu xét học bạ thì điểm cần là bao nhiêu chấm trở lên

tran van thi
tran van thi
7 years ago

cho hoi con toi dang hoc dai hoc ton duc thang khoang cuoi nam 2017 ra truong co the xin du hoc canada theo chuong trinh ces duoc khong xin trung tam tu van cho toi

Nguyễn Thị Thủy
Nguyễn Thị Thủy
7 years ago

Dear Trung tâm,
Em mình là nữ sinh năm 2002 muốn muốn đi học High School ở Canada tại 1 trong 3 thành phố Vancouver, Toronto hoặc Ottawa. Trung tâm cho mình hỏi điều kiện để em sang học tiếng Anh trước khi vào học chính khoá thế nào? Hồ sơ của em mình ko mạnh lắm, học lực khá thôi. Trung tâm gửi thông tin về các trường cấp 3 khả thi, chi phí học, cũng như những yêu cầu giúp mình với??? Thanks

Đan Vy
Đan Vy
7 years ago

Mình muốn đi du học ở các trường nghề tại Canada, bạn có thể gợi ý cho mình một số trường có học phí rẻ, thời gian học cũng như những thủ tục cần thiết được ko ạ?

Pham van luong
Pham van luong
7 years ago

Chào a c , hiện tại e đang học đại học bên nhật , giờ e muốn đi du học canada trực tiếp từ nhật có được ko ạ , ac tư vấn giúp e đi tỉnh nào chi phí rẻ và dễ nhất ạ , e xin chan thành cảm ơn ạ.Nếu được dợt hè tới e về chuẩn bị hồ sơ luon ạ

Nguyễn thị huỳnh như
Nguyễn thị huỳnh như
6 years ago
Reply to  Pham van luong

em đang du học ở nhật , giờ em muốn du học canada trực tiếp từ nhật luôn có được k ạ , trung tâm tư vấn giúp em với ạ . em cảm ơn ạ

Nguyễn Thành Dinh
Nguyễn Thành Dinh
6 years ago

Xin chào trung tâm.
Mình muốn theo chương trình du học canada thì làm như thế nào?

Nguyen Kim Lien
Nguyen Kim Lien
6 years ago

Em đang du học tiếng tại Nhật nhưng bây giờ muốn làm visa đi Canada thì cách thức như thế nào ạ. Em có cần về Việt Nam để làm hồ sơ không ạ? Và chi phí là bao nhiêu?

Trần Thế
Trần Thế
5 years ago

mình năm nay 32 tuổi tốt nghiệp trung cấp dược bây giờ mình muốn sang canada học cao đẳng bạn có thể tư vấn cho mình . Mình chưa có chứng chỉ tiếng anh mình muốn qua đó học một khoá tiếng anh trước có được không

Nguyen thi thu Thuỷ
Nguyen thi thu Thuỷ
4 years ago

Cho e hoi , em muon lam giay du hoc cho em dau cua em co duoc ko a.

Nhật Phong
Nhật Phong
4 years ago

Cần được tư vấn du học canada cho cháu đang học lớp 12 ạ

Thanh
Thanh
3 years ago

Hồ sơ phức tạp k ạ .làm hs ở công ty tổng cộng bao nhiêu ?

van
van
2 years ago

chau toi thi tieng anh duoi 5. co the xin di du hoc duoc khong, neu co nhung giay to, hay dieu kien doi hoi can thiet de nop ho so

35
0
Would love your thoughts, please comment.x