Du học Canada có được đi làm thêm không?

Học phí và chi phí sinh hoạt luôn là vấn đề đau đầu của các bạn sinh viên khi đi du học. Nhiều bạn nghĩ rằng mình có thể đi làm thêm nhưng rất nhiều quốc gia cấm sinh viên đi làm thêm vì sợ ảnh hưởng đến việc học. Vậy ở Canada thì sao, du học tự túc tại Canada có được đi làm thêm không? Dưới đây là một số điều Trung tâm Á Châu muốn chia sẻ dựa trên kinh nghiệm thực tế của du học sinh tại Canada, các bạn cùng tham khảo nhé!

» Xin visa Canada ưu tiên với chương trình Canada Express Study

đi làm thêm khi du học Canada
Phụ bếp và chạy bàn là 2 công việc được DHS Việt Nam lựa chọn nhiều nhất khi làm thêm

Làm thêm tại Canada khi đi du học

Làm thêm trong thời gian học: Chính phủ Canada quy định rõ là cho phép sinh viên đi làm thêm nhưng chỉ trong giới hạn cho phép là 20h/tuần. Tức là sinh viên có thể đi làm thêm sau giờ học và 2 ngày nghỉ cuối tuần, đảm bảo mọi hoạt động học tập tại trường lớp đều không bị xáo trộn.

Làm thêm trong kỳ nghỉ hè và sau khi tốt nghiệp: Trong các kỳ nghỉ hè trong suốt quá trình học và sau khi hoàn thành, tốt nghiệp khóa học, các sinh viên có đủ điều kiện, năng lực yêu cầu có thể xin ở lại làm việc và định cư tại Canada. Các sinh viên ra trường không tìm kiếm được việc làm theo ý muốn vẫn có thể tiếp tục ở lại Canada 3 năm. Trong thời gian này, các bạn có thể làm fulltime (ít nhất 40 tiếng/tuần) và chờ cơ hội tìm việc làm thích hợp.

Làm thêm có ảnh hưởng đến học tập không?

Việc sinh viên quốc tế đi làm thêm tại Canada không ảnh hưởng gì đến công việc học tập tại trường bởi thời gian sinh viên đi làm thêm không nhiều. Theo tính toán của các nhà nghiên cứu thì 20h/tuần không gây ảnh hưởng xấu gì đến việc học và kể cả các sinh hoạt khác. Các bạn sinh viên có thể làm thêm vào buổi tối 2-3h/ngày, nhưng thông thường các bạn sẽ làm thêm trong hai ngày thứ 7 và chủ nhật.

Lợi ích của việc làm thêm tại Canada

Quá trình làm thêm khi du học sẽ giúp các bạn sinh viên quốc tế học hỏi được rất nhiều điều. Trước tiên phải kể đến yếu tố ngôn ngữ giao tiếp được cải thiện. Các bạn sẽ được học hỏi tìm hiểu về đất nước, con người, công việc tại Canada, có những hiểu biết nhất định giúp bạn có thể đưa ra những quyết định quan trọng khi lựa chọn ngành học và làm việc tại Canada. Số tiền kiếm được từ việc làm thêm (hiện nay lương tối thiểu là 11,25 CAD/giờ), các bạn hoàn toàn có thể tự chi trả một phần học phí và chi phí sinh hoạt của mình.

Không như những quốc gia khác, tại Canada, chính phủ đã ban hành nhiều điều luật liên quan đến hoạt động làm thêm của sinh viên quốc tế. Các chính sách này đều dựa trên việc đảm bảo quyền lợi cho sinh viên. Vì vậy các bạn có thể yên tâm khi lựa chọn Canada là địa điểm du học cho mình nhé!

P/S: Nếu xin được Work Permit, khi lãnh tiền lương, các bạn không nên nhận tiền mặt mà nên lãnh qua check có đóng thuế đầy đủ cho chính phủ, điều này khá quan trọng và ảnh hưởng cực tốt đến hồ sơ xin ở lại làm việc hoặc định cư Canada của bạn đấy!

Một số lưu ý về việc làm thêm khi đi du học Canada – Nguồn: Á Châu

Có thể bạn quan tâm:

» Chuẩn bị hoàn chỉnh hồ sơ du học Canada cùng Á Châu

» Khám phá trường Fleming College tại Ontario, Canada.

0 0 votes
Article Rating
guest
2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được thích nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Ngọc
Ngọc
5 years ago

Em đang là du học sinh canada. Em đăng kí học tiếng anh học thuật tại conestoga college trong 1 năm. Em đã được cấp giấy social worker nhưng trong giấy nhập cảnh có ghi ko được làm thêm khi đang học chương trình dự bị. Em muốn hỏi chương trình tiếng anh mà em học có gọi là chương trình dự bị ko và em có được phép đi làm thêm ngoài giờ học tiếng ko? Em cảm ơn.

2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Call Now Button