Tìm hiểu cách chọn trường và hệ thống đào tạo khi du học Mỹ

Tư vấn du học Mỹ: Đất nước Mỹ với hệ thống trên 3.500 trường đại học, cao đẳng bao gồm cả trường tư và công. Trong đó, trường tư xuất hiện đầu tiên tại Mỹ được gọi là “Ivy League” với 8 trường đại học danh tiếng nằm ở vùng Đông Bắc nước này gồm:

– Dartmouth College (tiểu bang New Hampshire)
– Harvard University (Massachusetts)
– Yale University (Connecticut)
– Cornell University
– Brown University (Rohde Island)
– Columbia University (New York)
– University of Pennsylvania (Pennsylvania)
– Princeton University (New Jersey).

Điểm đặc trưng của hệ thống trường tư là lớp học với số lượng sinh viên ít, tiền học phí cao. Tuy nhiên người học được chăm sóc kỹ lưỡng, điều kiện học tập được đầu tư rất tốt. Trung bình, học phí, tiền ăn ở tại một trường tư khoảng $30.000 – $45.000 cho một sinh viên/năm. Số lượng sinh viên đại học (chương trình 4 năm) khoảng 2.000 – 5.000 người. Trong đó chương trình đại học, sau đại học có trên dưới 10.000 sinh viên.

Ngược lại, hệ thống trường công có tiền học phí thấp có số lượng sinh viên lớn, trung bình từ 10.000 – 40.000 sinh viên/trường. Trung bình, học phí, tiền ăn, ở tại một trường công khoảng $20.000 – $30.000 một năm đối với sinh viên quốc tế, và $10.000 – $20.000 đối với sinh viên trong tiểu bang.

♦ Khám phá CÔNG TY DU HỌC MỸ UY TÍN

chọn trường du học mỹ, tư vấn du học mỹ uy tín
Tìm hiểu cách chọn trường khi du học Mỹ và hệ thống đào tạo tại Mỹ

Trường Cao Ðẳng Cộng Ðồng ở Mỹ (chương trình 2 năm): học phí khoảng $5.000 mỗi năm (loại trường này không có nội trú).

Tuy nhiên, dù theo học trường công hay tư, sinh viên đều phải đầu tư & dành thời gian để học tập. Trung bình, sinh viên phải dành khoảng 5 tiếng để học tập, nghiên cứu mỗi ngày. Cách học của sinh viên Mỹ khác nhiều so với ở Việt Nam. Sinh viên Mỹ đa số có thói quen tự học, học theo nhóm, đọc thêm sách tham khảo, hẹn gặp thầy để hỏi bài… Do đó, những sinh viên không quen học theo nhóm, ít tham gia phần thảo luận sẽ dần dần cảm thấy bị lạc lõng & chán nản. Ngoài ra, nhiều sinh viên chắc chắn sẽ bị những thành viên trong nhóm “chỉnh đốn” nếu như không biết tôn trọng giờ giấc, thích thì đi học, không thì ở nhà. Bởi vậy, bạn cũng nên quen dần với cách học tại Mỹ để có thể đạt kết quả cao nhất.

Trong quá trình học tập, nếu bị phát hiện gian lận trong thi cử, sinh viên sẽ bị đuổi học vì trường đại học ở Hoa Kỳ có kỷ luật rất nghiêm. Nếu Sinh viên có điểm trung bình trong học kỳ dưới 2.0 sẽ bị cảnh cáo. Và nếu bị cảnh cáo sau 2 lần, sinh viên sẽ bị đuổi học. Ở Mỹ, hệ thống tính điểm trung bình cuối học kỳ cao nhất là 4.0. Điểm giỏi, xuất sắc nếu điểm trung bình cuối học kỳ từ 3.5 đến 4.0, 3.0 – 3.4 là khá, 2.5 – 2.9 là trung bình, dưới 2.0 là yếu. Và 100 là điểm số cao nhất cho mỗi bài thi. Có 2 – 4 bài thi tùy theo ngành học ở mỗi học kỳ. Ví dụ như ngành kỹ sư sẽ có khoảng 4 bài thi. Ngoài bài thi sinh viên còn phải trải qua các bài kiểm tra nhanh, làm bài tập ở nhà, tham dự lớp học, bài viết, thí nghiệm. Do đó, điểm trung bình học sẽ kỳ gồm nhiều phần, trong mỗi phần sẽ có yếu tố nặng nhẹ khác nhau.

Dựa trên cơ sở xếp hạng của U.S News Report, được sử dụng tại Hoa Kỳ, các trường đại học tại đây có thể chia thành 4 loại. Loại A (xuất sắc) thuộc 25 trường Top đầu. Loại B+ (khá giỏi) xếp từ hạng 26 – 50. Loại B (khá) từ hạng 51 – 80. Loại B- (khá non) từ hạng 81 – 110. Loại C (trung bình) xếp từ hạng 111 – 200. Loại D (dưới trung bình) xếp hạng từ 200 trở xuống. Do đó điểm thi SAT, GRE hay GMAT được bao nhiêu phần trăm yêu cầu, bạn nên cân nhắc chọn trường nằm trong loại phù hợp. Bạn nên chọn khoảng 10 – 15 trường để đăng ký khi nộp đơn. Do đó nếu như điểm của bạn không tốt thì nên nộp đơn vào những trường thuộc loại C hay D, trường tư, hay những trường không nằm ở những thành phố lớn.

Sự cạnh tranh sẽ gay gắt & quyết liệt ở những trường đại học nằm tại các thành phố lớn hơn là các trường thuộc vùng “nhà quê” vì các trường này sẽ thu hút nhiều sinh viên. Nếu như bạn muốn tìm những ngành học ít trường đào tạo như: Nội thất, Thời trang, Khách sạn, Du lịch,… bạn nên hướng tới những trường tại các thành phố lớn như New York, Boston, Washington D.C, Chicago, Los Angeles… Nếu như không được nhận vào các trường đã dự định thì bạn cũng có thể cố gắng học tốt 2 năm tại trường khác, sau đó chuyển sang trường mong muốn.

Nếu bạn có ý định muốn du học Mỹ tự túc, muốn tiết kiệm tiền, bạn có thể nộp đơn đến vào trường. Tại đây, sau 2 năm học, sinh viên sẽ được cấp bằng Associate Degree. Và sau đó có thể chuyển tiếp lên đại học. Khoảng 2 – 2,5 năm sau, sinh viên sẽ tốt nghiệp cử nhân hay kỹ sư.  Đồng thời một số trường Cao Ðẳng Cộng Ðồng hay đại học công có các chương trình ESL – chương trình tiếng Anh cho người nước ngoài (khoảng 6 – 8 lớp), với thời gian học khoảng một năm. Nếu như khi nộp đơn vào Cao Ðẳng Cộng Ðồng hay đại học công mà có chương trình này, bạn có thể nộp đơn học chương trình ESL trước khi học chính khóa. Bởi vì bạn vẫn được nhận nếu như bạn không có chứng chỉ TOEFL. Tuy vậy, các điểm SAT, GRE, GMAT vẫn là điểm bắt buộc cho hồ sơ nhập học của bạn.

Nguồn: Du Học Á Châu (tổng hợp)

♦ Tham khảo tất cả thông tin về DU HỌC MỸ

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x