Úc điều chỉnh điều kiện xin visa làm việc sau tốt nghiệp từ 2024

Úc thay đổi chính sách xin visa làm việc sau tốt nghiệp nhằm thắt chắt người nhập cư và nâng cao chất lượng tay nghề. Trong đó tập trung vào các yếu tố chính là giảm độ tuổi xin visa làm việc và tăng trình độ tiếng Anh.

Thay đổi về chính sách xin visa làm việc ở Úc 2024
Thay đổi về chính sách xin visa làm việc ở Úc 2024

Giảm độ tuổi xin visa làm việc

Theo ABC News độ tuổi đạt các điều kiện xin visa làm việc sau tốt nghiệp sẽ giảm từ 50 xuống 35 tuổi, đây là một trong các nội dung của chính sách di cư mới của chính phủ Úc nhằm giảm số lượng người nhập cư cho đến năm 2025.

Đồng thời chính sách này còn giúp tạo ra lực lượng lao động có tay nghề, chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững trong tương lai cho Úc.

Tuy nhiên chính sách giảm độ tuổi khi xin visa làm việc này cũng vấp phải một số phản đối từ các sinh viên có tay nghề cao nhưng không được làm việc tại Úc sau 35 tuổi. Một số còn cho rằng chính sách này phân biệt đối xử.

Hiện tại thì chính sách xin visa cũ sẽ tạm thời cho phép sinh viên tốt nghiệp ở lại Úc làm việc sau khi tốt nghiệp, tích lũy kinh nghiệm trong thời gian nhất định. Đồng thời mở ra nhiều cơ hội cho các sinh viên này xin visa thường trú. Chính sách cũ còn bị lợi dụng để ở lại làm việc lâu dài tại Úc trong khi các đối tượng này ít có cơ hội trở thành thường trú nhân tạo ra gánh nặng về người nhập cư.

Ưu điểm

  • Chính sách mới khuyến khích những người có tay nghề cao và trẻ làm việc tại Úc.
  • Phân biệt rõ ràng các sinh viên có khả năng và không có khả năng trở thành thường trú nhân tại Úc.
  • Giảm số lượng người nhập cư hiện tại ở Úc.
  • Giảm gánh nặng dân số và các dịch vụ đi kèm.

Nhược điểm

  • Đa số lao động chất lượng cao đều có độ tuổi trên 30.
  • Lao động tay nghề cao trên 35 tuổi mất đi cơ hội xin visa vĩnh viễn.
Yêu cầu trình độ tiếng Anh ngày càng tăng với sinh viên
Yêu cầu trình độ tiếng Anh ngày càng tăng với sinh viên

Tăng thêm yêu cầu về trình độ Tiếng Anh

Yêu cầu tiếng Anh là đầu tiên và quan trọng khi xin visa. Trong năm 2024 sinh viên nộp đơn xin visa làm việc sau khi tốt nghiệp 2024 yêu cầu phải đạt IELTS 6.5 điểm, sinh viên xin visa du học yêu cầu là IELTS 6.0 điểm

Yêu cầu IELTS cũ:

Đối với sinh viên nộp đơn xin visa làm việc: IELTS 6.0

Đối với sinh viên xin visa du học: IELTS 5.5 điểm

Yêu cầu IELTS mới:

Đối với sinh viên nộp đơn xin visa làm việc: IELTS 6.5

Đối với sinh viên xin visa du học: IELTS 6.0 điểm

Thay đổi chính sách sẽ tạo ra khó khăn cho các sinh viên quốc tế, đặc biệt là các bạn sinh viên Việt Nam. Yêu cầu trình độ ngày càng tăng đòi hỏi cần phải có sự chuẩn bị chu đáo và có lộ trình để học và lấy chứng chỉ IELTS.

Du học Á Châu vừa cập nhật thông tin về chính sách xin visa làm việc sau tốt nghiệp của bộ Di trú Úc, áp dụng từ năm 2024. Hy vọng với thông tin này bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn và chọn điểm đến du học, định cư trong tương lai.

Theo Báo Thanh Niên

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x