Trượt đại học có nên đi du học không?

Cùng Du Học Á Châu thảo luận về vấn đề “trượt đại học có nên đi du học không?”, đề tài mà rất nhiều bạn trẻ đang quan hiện nay, nhất là những bạn vừa trải qua kỳ thi chung tốt nghiệp THPT & đại học.

Cứ đại học là thành công ➡ Một phần thôi nhé!

Đại học chỉ là con đường nhanh nhất chứ không phải là con đường duy nhất dẫn tới thành công. Trên thế giới đã có rất nhiều nhân vật trở nên giàu có và nổi tiếng mà không có bằng cấp đại học trong tay như Sean Connery, Mark Zuckerberg, Will Smith, Steve Jobs… Hoặc cũng có thể chính những người xung quanh bạn, họ có thể không thật sự thành công về mặt tài chính nhưng thật tế họ đã có nhiều thứ quan trọng hơn chính là kinh nghiệm thực tế, là kỹ năng mà con đường đại học không thể đem lại.

trượt đại học có du học được không
Trượt đại học tại Việt Nam không phải là thất bại!

Trượt đại học là thất bại ➡ Không hoàn toàn!

Trượt ngưỡng cửa đại học có thể là thất bại đối với không ít bộ phận học sinh hiện nay. Và theo sau đó là hàng loạt những quyết định cho tương lai. Có nhiều bạn nghĩ rằng du học là lối thoát để trốn tránh tất cả vì nghĩ rằng mình thất bại, mình đã phụ sự kì vọng từ bạn bè và mọi người xung quanh. Bạn luôn phải nhớ rằng, học không tốt không có nghĩa bạn cũng là người không tốt, là người thất bại. Du học là một cơ hội, là cánh cửa rộng mở để bạn trau dồi thêm những kiến thức về đất nước và con người ở vùng đất mới lạ mà bạn sẽ đặt chân tới hay đó cũng chính là con đường để bạn có thể thực hiện những ước mơ trong tương lai!

Sau kì thi đại học, mỗi bạn sĩ tử chắc hẳn sẽ có những ngã rẽ khác nhau cho riêng mình. Có bạn đỗ rồi vào học đại học, cao đẳng hoặc cũng có bạn trượt và phải dời lại 1 năm để ôn tập và thi lại. Bên cạnh đó có những bạn chuẩn bị đi du học vì nhận được học bổng, cũng có những người không nhận được học bổng cũng đi du học vì gia đình có điều kiện. Đa phần việc trượt đại học rồi đi du học xảy ra ở bộ phận các gia đình giàu có. Bởi vì một mặt những gia đình không muốn họ phải xấu hổ với xã hội, mặt khác họ nghĩ rằng ra nước ngoài là cơ hội tốt để con cái họ tiếp xúc với nền giáo dục tiên tiến và đồng thời ra trường sẽ dễ dàng kiếm được công việc tốt. Tuy vậy, việc du học không phải đơn giản chỉ là chuyện tiền bạc bởi vì môi trường học tập và làm việc độc lập ở một nơi xa lạ thật sự không hề dễ dàng đặc biệt là đối với những cậu ấm cô chiêu quen được bao bọc nuông chiều từ bé. Chính vì những bất đồng về ngôn ngữ, sốc văn hóa hay cuộc sống tự lập không có người giám sát khiến bất kì ai cũng có thể dễ dàng sa ngã.

Trượt đại học là phải đi du học hay có thể đi du học ➡ Chỉ nên nếu gia đình có điều kiện!

Có rất nhiều khó khăn và thử thách nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn không thể du học nếu trượt đại học. Quan điểm “trượt đại học phải đi du học” là sai nhưng “trượt đại học thì có thể đi du học” thì lại không sai. Vì quan trọng nhất là bạn phải xác định được đúng đắn mục đích đi du học của mình. Đi du học thật sự là cơ hội để bạn học hỏi, trải nghiệm và thử thách bản thân. Điều quan trọng không phải việc bạn đã đi du học mà hơn hết là sau khi đi du học bạn đã tích lũy cho bản thân mình được những gì. Đừng lãng phí 2-3 năm ở nước ngoài với danh nghĩa đi du học để rồi khi về nước không tìm nổi được một công việc ổn định. Do vậy, cần vạch rõ mục tiêu và từ đó nỗ lực thực hiện ngay khi ý định du học còn nhen nhóm trong đầu của bạn. Bởi vì chỉ khi xác định rõ được mục tiêu thì việc chạm đến nó mới mang tính khả thi.

Do vậy, du học không phải muốn đi là được, không phải cứ có nhiều tiền thì du học sẽ thành công. Từ trước tới nay việc học luôn khó khăn và vất vả đặc biệt là còn phải đi học ở nước ngoài với biết bao xa lạ và bỡ ngỡ. Chính vì điều đó, du học không hề đơn giản mà vô cùng gian nan và khó khăn nên cần được suy tính cẩn thận và chuẩn bị kĩ càng. Đồng thời, du học chính là cơ hội để mở mang kiến thức chứ không phải là lối thoát hay cái vỏ bọc của các bạn trượt đại học. Bởi vì lối thoát là đường dẫn đến những nơi khiến con người cảm thấy dễ chịu, yên tâm hơn nhưng đi du học cũng rất gian truân, cực nhọc, không hề long lanh như các bạn từng nghĩ. Để khoác lên mình lớp vỏ bọc này, các bạn phải bỏ ra rất nhiều thứ từ tiền bạc, thời gian, công sức của chính mình.

rot dai hoc co di du hoc duoc khong
Các bạn nên nhớ đại học tại Việt Nam không là con đường duy nhất dẫn đến thành công!

Rớt đại học làm sao đi du học nổi ➡ Vẫn còn cơ hội đấy!

Nhiều người nghĩ rằng đại học còn không đậu được thì sao du học nổi. Nghĩ như vậy đồng nghĩa rằng các bạn đã đặt nền giáo dục Việt Nam ngang hàng với các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới. Tuy vậy, thực tế phũ phàng rằng bộ máy giáo dục Việt Nam vẫn còn đang đổi mới từng ngày hay nói cách khác là vẫn còn rất lỗi thời và đang đi sau thế giới. Giáo dục Việt Nam vẫn còn nặng nề với khối lượng kiến thức đồ sộ trải đều suốt 12 năm học trong khi đó vẫn chưa được phân bổ một cách hợp lý. Và quan trọng hơn nữa dường như mục đích học tập ở nước ta chỉ là để… đi thi – thi học sinh giỏi, thi chuyển cấp, thi tốt nghiệp, thi đại học… chứ không phải để có thể ứng dụng vào thực tế. Đồng thời căn bệnh thành tích từ lâu đã là một vấn đề nan giải nên đối với cả người dạy lẫn người học nên việc “dạy thực chất, học thực chất” là một khẩu hiệu còn quá xa vời.

Đối với nền giáo dục còn nhiều thiếu sót như ở Việt Nam thì việc các bạn chọn đi du học ở một nền giáo dục tiên tiến hơn thay vì ở lại Việt Nam là một lựa chọn hoàn toàn đúng đắn và sáng suốt. Khi đi du học, tiếp xúc với nền giáo dục tiên tiến và khác biệt có thể giúp người học dễ dàng bộc lộ khả năng bởi vì môi trường sống luôn có một ảnh hưởng vô cùng quan trọng đến sự phát triển của con người.

Lời kết ➡ Đại học không là con đường duy nhất dẫn đến thành công!

Đại học là một ngã rẽ lớn với mỗi con người. Việc lựa chọn con đường đi đúng hay sai là do chính bản thân của mỗi chúng ta! Hãy chọn con đường đi mà bạn sẽ đi với tất cả lòng nhiệt huyết & quyết tâm của mình cho dù nó có khó khăn gian truân đến mấy. Nếu đã chọn du học, bạn không được lơ là bởi vì học không phải để có bằng cấp hay để khoe tiếng mà học là cho chính kiến thức của chúng ta. Hãy luôn nhớ rằng: “Nếu một cánh cửa đóng lại thì nhiều cánh cửa khác sẽ mở ra cho bạn. Hãy chọn cánh cửa phù hợp với chính bản thân bạn nhé!”

Lời khuyên từ Du học Á Châu ➡ Chọn du học để mở ra cánh cửa mới nhưng phải đúng cách!

Qua một vài chia sẻ chắc hẳn các bạn cũng đã hình dung ra được khái niệm về việc rớt đại học tại Việt Nam; thật vậy các bạn đừng quá lo lắng về vấn đề này, vấn đề cốt lõi chúng tôi muốn nói đến đó là có rất nhiều cánh cửa mở ra cho tương lai sự nghiệp sau này của các bạn. Nếu gia đình bạn có một chút điều kiện (Du Học Á Châu khẳng định không cần phải gia đình quá khá giả) thì vẫn có thể thực hiện hồ sơ du học tại nước ngoài, chính yếu là làm như thế nào & chọn nơi nào có thể giúp bạn mở ra cánh cửa này? Du Học Á Châu luôn lắng nghe & thấu hiểu những băn khoăn lo lắng của bạn & gia đình, nếu bạn đã ‘le lói’ ước mơ du học thì có thể đến với chúng tôi, chúng tôi sẽ giúp đỡ và hỗ trợ các bạn một cách tận tâm nhất!

Công Ty Tư Vấn Du Học Á Châu

» Rớt đại học đâu là con đường thành công

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

21 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được thích nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn Thái Dương
Nguyễn Thái Dương
8 years ago

Em năm nay lớp 12 ; nếu e thi tốt nghiệp xong mà có bằng rồi thì có thể đi du học ko cần qua đại học đc ko ạ

Nguyễn Dương Tuân
Nguyễn Dương Tuân
8 years ago

em 22 tuổi
em đã học đại học bách khoa đc 4 năm ngành môi trường
vì không đam mê ngành nên em chán và bỏ học bách khoa
giờ em muốn sang Úc học đại học về ngành quản trị nhà hàng khách sạn thì cần những điều kiện gì,bằng tốt nghiệp của em đạt loại trung bình
có thể tư vấn giúp em đc k ạ

Thanh Huy
Thanh Huy
8 years ago

Toi nghi hoc tu nam lop 9, hien gio dang hoc bo tuc van hoa lop 12, sau khi tot nghiep t muon sang han quoc du hoc nhung toi so bang cap do truong giao duc thuong xuyen cap se khong co gia tri nhu cua truong chinh quy va se khong duoc truog o han quoc chap nhan. Xin hay tu van cho t ve dieu nay. Lieu tot nghiep bo tuc van hoa co di du hoc dc kg? T nam nay 28t

Hoàng Nguyệt Hà
Hoàng Nguyệt Hà
8 years ago

E thi rớt đại học tại Việt Nam và có mong muốn đi du học tại Phần Lan do Phần Lan thu hút em bởi các chính sách ưu đãi cho sinh viên nhưng với người thi rớt đại học như em thì có khả năng thi được vào đậu đầu vào đại học tại Phần Lan ko ạ??? Cộng thêm quá trình thi có khó như thi đại học tại Việt Nam ko ạ??? Mong anh chị giải đáp giúp em ạ! Em xin cảm ơn

huy
huy
8 years ago

e đang học lớp 12 e muốn đi du học mỹ thì có nên thi đại học ở việt nam hay chỉ cần lấy bằng tốt nghiệp thpt ở vn

Nhung
Nhung
8 years ago

Em đang học 12, điểm thi của em không cao, em rất sợ rớt đại học tại Việt Nam. Vốn tiếng anh của em hầu như không có, bây giờ em phải làm thế nào để có thể dụ học ạ. Theo ad thì nên du học ở đâu thì hợp lí ạ. Cho em lời giải thích đc k. à mà gia đình em k khá giả, nhưng em nghĩ k còn con đường nào khác để thanh công lad du học, suy nghĩ của em như vậy có đúng không ạ.

Lê Tô Hoàng Sơn
Lê Tô Hoàng Sơn
7 years ago

em muốn đi du học nhưng k có nhiều kiến thức ngay cả tiếng anh hay một thứ tiếng khác cũng k có … liệu e có thể đi được k ạ

Lành
Lành
7 years ago

Hiện tại em đã kết thúc kì thi thpt quốc gia,nhưng em muốn đi du học nước ngoài,cụ thể là Mỹ,có thể cho em xin thêm thông tin được không ạ?

thutrang
thutrang
7 years ago

em có mấy thắc mắc muốn hỏi ạ. em năm nay 18 tuổi ạ vừa tốt nghiệp THPT bảng điểm khá điểm trung bình 7,0 hiện tại e muốn dừng việc học đại học ở đây để học ielts lấy bằng ielts để đi du học ạ. nhưng htai e kbiet du học nước nào là hợp lí vs mình. vì e muốn học ngành quản lí khách sạn ạ. nhưng e sợ mấy nc lớn lại quá đắt so vs em. trung tâm có thể tư vấn cho e đc k ạ ? châu âu hay châu á cx… Xem tiếp »

Tran bich vy
Tran bich vy
7 years ago

Em nay lớp 11 . Muốn xin được học cao đẳng ở Mỹ florida thì cần những gì.
Vui lòng cho biết thủ tục

hương
hương
7 years ago

em cần tư vấn về trg hợp của em ạ, hso của em được xếp vào loại hs khó xin visa vì nhà em hiện có em trai đang theo học ở úc,Em đã tốt nghiệp dại học hệ vừa làm vừa học giờ em muốn sang úc du học bậc thạc sĩ nhưng trg bên úc không công nhận bằng cấp của em ở vn nên em xin học lại dại học miễn môn và đc trg chấp nhận cấp thư mời cho em theo học vào năm 2 đại học, trg hợp của em có nên nộp hs… Xem tiếp »

Trình
Trình
7 years ago

Em vừa thi ĐH học song …nhưng không đậu, Em muốn hỏi là đi du học có cần phải học ĐH mới được du học không ạ??? nếu đc thì mình cần những điều kiện gì ạ???

Pan Thị Như Ý
Pan Thị Như Ý
6 years ago

e là Phan Thị Như Ý
e luôn ước mơ là sẽ được đi du học Trung Quốc và học đại học tại đó cũng như thực hiện ước mơ quản lí công ty sau này nhưng e lo sợ rất nhiều như: tâm lí sang đó, áp lực gia đình(vì gđ e rất nghiêm khắc và cx k muốn e đi du học), và tìm các trường THPT nổi tiếng để học và thử sức mình vs kì thi săn học bổng du học. chị có thể tư vấn cho e k ạ

Hông kim Liên
Hông kim Liên
5 years ago

Da cho e hỏi . lúc đầu e tốt nghiệp lớp 9 xong rồi e đi du học Đài Loan . nhưng e muốn du học Nhật Bản , hiện tại e chỉ có tốt nghiệp cấp 3 tại Đài Loan ( bằng không phải bằng chính quy ạ ) liệu sứ quán Nhật Bản có thể chấp nhận cho e du học không ạ . xin cảm ơn ạ

Vũ Bảo Vi
Vũ Bảo Vi
2 years ago

e năm nay lên 12, học lực của e khá tốt( học lực trên 8.0), trình độ tiếng anh khoảng 4.0 IELTS
e muốn hỏi rằng nên học đh FPT ở vn 1 năm r mới đi du học hay là học hết 12 r đi du học luôn ạ
e muốn đi du học tại canada
và chương trình có chỉ cách viết luận để dành học bổng cx như để trường nhận hsơ k ạ

Last edited 2 years ago by Vũ Bảo Vi
21
0
Would love your thoughts, please comment.x