Top 5 các nước dễ định cư khi du học

Định cư là sinh sống lâu dài cùng với công việc ổn định, thông thường 80% các bạn sinh viên sau khi du học sẽ quyết định xin việc làm và định cư cùng gia đình. Vậy các nước nào dễ định cư trên thế giới? Trong bài viết này du học Á Châu sẽ giải đáp giúp các bạn.

Canada

Canada nằm trong số các quốc gia dễ định cư nhất hiện nay. Chính sách di cư của chính phủ giúp thu hút rất nhiều công dân trên toàn thế giới đến định cư và làm việc. Nếu bạn thuộc các ngành nghề sau đây còn được ưu tiên:

 • Nhóm ngành tài chính, kinh doanh: kế toán, kiểm toán, quản lý nhân lực
 • Nhóm ngành dịch vụ: Du lịch, ăn uống
 • Chăm sóc sức khỏe, phúc lợi xã hội: y tá, điều dưỡng
 • Kỹ thuật: xây dựng, cơ khí, năng lượng, dầu khí.
Canada thuộc nhóm các quốc gia dễ định cư
Canada thuộc nhóm các quốc gia dễ định cư

Chính sách di cư của chính phủ Canada thân thiện và không khó để sinh sống làm việc. Ngoài ra, còn có sự hỗ trợ xã hội khi chính phủ còn đề cao sự bình đẳng, các chính sách hỗ trợ xã hội cho người nhập cư như phúc lợi về y tế, giáo dục.

Các chính sách và chương trình hỗ trợ cho sinh viên quốc tế như là học bổng và các hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế. Một số học bổng có tiếng như là Study in Canada Scholarships, Vanier Canada Graduate Scholarships hoặc các trường đại học tạo điều kiện cho học tập tại Canada.

Các sinh viên được làm việc hợp pháp tại đây với thời hạn 3 năm kể từ khi tốt nghiệp đại học.

New Zealand

Khi so sánh thì định cư ở New Zealand khá khó khăn hơn Canada, các ứng viên có nhiều hơn và có sự cạnh tranh. Khi định cư sẽ được đánh giá điểm dựa trên các yếu tố như là kỹ năng, kinh nghiệm trong thời gian làm việc, trình độ tiếng Anh.

Các ngành nghề được ưu tiên hơn khi muốn định cư tại quốc gia này:

 • Y tế: y tá, điều dưỡng, bác sĩ, chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
 • Xây dựng: trong những năm gần đây quốc gia này đầu tư vào cơ sở hạ tầng và xây dựng, cần thêm các nhân viên từ các ngành kỹ sư xây dựng, kiến trúc sư, kỹ thuật viên.
 • Công nghệ thông tin: công nghệ thông tin và truyền thông cần thêm nhân viên các ngành như phần mềm, kỹ sư mạng, chuyên gia bảo mật.
 • Du lịch, nhà hàng khách sạn: các lực lượng cần lượng lớn người lao động là nhân viên lễ tân, đầu bếp.

Úc

Định cư tại Úc hiện nay không quá khó, chính phủ có các chương trình riêng về di cư: Diện hồ sơ thích hợp (Express Entry), Tiếp nhận chính thức (Provincial Nominee Program) quy định rõ các cơ hội định cư. Bạn muốn định cư ở Úc, các xét đến nhiều yếu tố khác nhau như thời gian ra trường, kỹ năng và trình độ, kinh nghiệm.

Mỗi người cần phải lên kế hoạch định cư chi tiết, như khi tốt nghiệp phải tìm việc làm trong các ngành được ưu tiên, thiết lập các mối quan hệ trong xã hội.

Úc cần lượng lớn lao động và các ngành nghề ưu tiên định cư
Úc cần lượng lớn lao động và các ngành nghề ưu tiên định cư

» Những trường Đại học ở Úc không cần IELTS

Một số ngành nghề được ưu tiên khi đăng ký định cư ở Úc:

 • Ngành công nghệ thông tin: Úc nhu cầu nhân lực lớn về ngành IT, lập trình viên, quản lý dự án công nghệ thông tin, mạng internet.
 • Ngành Kinh doanh và tài chính: nhiều công ty cần các chuyên gia kinh doanh, kế toán và tài chính.
 • Ngành Y tế: dân số già hóa yêu cầu cần nhân lực để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân. Các ngành nghề cần lực lượng lao động lớn như là bác sĩ, y tá, dược sĩ, điều dưỡng.
 • Ngành Luật: đại diện cho pháp luật, am hiểu luật pháp chưa bao giờ là ngành lỗi thời và ở Úc cũng tương tự.

Đức

Đức là quốc gia nổi tiếng với ngành công nghiệp và địa điểm hàng đầu tại châu Âu của nhiều sinh viên quốc tế. Quốc gia này có hệ thống giáo dục nổi tiếng với nhiều trường đại học và cao đẳng danh tiếng. Các chương trình đào tạo Đức chú trọng chất lượng ứng dụng cao, tập tủng vào đào tạo các kỹ năng thực tế.

Để định cư tại đây bạn cần phải thông thạo tiếng Đức, hoặc trường hợp chưa giỏi tiếng Đức nên tham gia khóa học tiếng Đức và có chứng chỉ. Ngoài ra còn yêu cầu về trình độ học vấn, tính chuyên sâu của ngành nghề.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp, xin cấp visa tìm việc (Job Seeker Visa) trong thời gian này có thể tiếp tục tìm kiếm việc làm. Có visa này bạn sẽ có thể tìm kiếm mà không lo hết hạn thời gian lưu trú.

Khi có công việc tại Đức, xin cấp visa công việc (Employment Visa) giúp các cá nhân có thể làm việc, định cư lâu dài ở Đức.

Khi định cư bạn sẽ có các quyền lợi y hệt như các công dân Đức như tiếp cận giáo dục, dịch vụ y tế, phúc lợi xã hội.

Anh

Anh quốc là quốc gia cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu về chính sách định cư. Muốn định cư tại đây tối thiểu phải cần trình độ tiếng Anh đủ dùng cho nhu cầu cuộc sống, công việc. Đồng thời phải có nguồn tài chính đủ ổn để sinh sống tại nước Anh.

Anh quốc thuộc nhóm các quốc gia hộ chiếu quyền lực trên thế giới
Anh quốc thuộc nhóm các quốc gia hộ chiếu quyền lực trên thế giới

Yêu cầu là phải sống ở Anh trong ít nhất 10 năm, không vi phạm về luật nhập cư trong suốt thời gian sống. Ngoài ra người nộp đơn xin định cư còn có trình độ tiếng Anh ít nhất là B1, vượt qua bài thi Life in the UK.

Các ngành nghề ưu tiên:

 • Nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe
 • Kỹ sư xây dựng
 • Lập trình viên
 • Chuyên gia môi trường.
 • Chuyên gia tính toán, nhà kinh tế và thống kê.
 • Bảo dưỡng máy bay
 • Đầu bếp 

Chúng ta vừa tìm hiểu các thông tin về các nước dễ định cư sau khi du học. Nếu mục tiêu của bạn là định cư lâu dài các quốc gia trên nên lập kế hoạch chi tiết ngay từ đầu, chuẩn bị thật kĩ và tìm hiểu các quy định, chính sách nhập cư của mỗi quốc gia và trong từng thời điểm.

Xem thêm:

» Top 5 quốc gia lý tưởng du học ngành truyền thông

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x