Du học Canada chuyên ngành Dược trường Niagara College

Dược sĩ, thêm một ngành học ‘khó nuốt’ tại Canada. Tuy nhiên, cũng như những điều Admin khuyên trước đó, nếu đủ quyết tâm và đam mê, các bạn vẫn có thể chọn theo học những chuyên môn liên quan và trở thành kỹ thuật viên, trợ lý ngành Dược. Sau đó nâng cao trình độ và bằng cấp của mình theo thời gian.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ngành Dược – Pharmacy và các chương trình học về ngành này tại Canada nói chung và tại Niagara College nói riêng.

>> Bài viết trước: Du học Canada ngành Y tại Niagara College

du học Canada ngành dược, tư vấn du học Canada
Nhân sự ngành Dược hiện vẫn đang có nhu cầu cao tại Canada

Sơ lược về ngành Dược tại Canada

Canada vốn nổi tiếng là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới với chính sách an sinh xã hội và phúc lợi y tế vô cùng tốt, cho thấy chính phủ Canada rất quan tâm tới chăm sóc sức khỏe của người dân, từ đó tạo cơ hội làm việc cho lao động nhóm ngành y tế, trong đó có bao gồm ngành Dược.

Theo Hiệp hội dược sĩ Canada – Canadian Pharmacist Association, Dược sĩ là những chuyên gia tư vấn sức khỏe mà người dân dễ tiếp cận nhất. Các Dược sĩ tại Canada đã cấp phát và tư vấn cho 750 triệu đơn thuốc mỗi năm. Chính bởi tính chất công việc là dễ tiếp cận với khách hàng, công việc dược sĩ đang phát triển mạnh mẽ và mang lại giá trị ước tính 4,7 tỷ đô la mỗi năm bằng cách cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc và giảm áp lực lên hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Trong thời điểm hậu COVID-19, khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe cá nhân ngày càng tăng cao, các Dược sĩ và đội ngũ chuyên ngành dược đang đảm nhận thêm nhiều trách nghiệm hơn, qua đó nâng tầm quan trọng của chuyên ngành.

Hiện tại, do sự già hóa của dân số, thị trường Canada đang thiếu hụt nhân lực ngành dược. Theo thông tin của Chính phủ Canada, trong giai đoạn từ năm 2021 – 2033, sẽ có thêm hơn 16,000 cơ hội việc làm trong ngành dược phát sinh từ nhu cầu mở rộng và nhu cầu thay thế, mở ra cơ hội việc cho người di cư và học sinh, sinh viên tốt nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng. Bên cạnh đó, các công việc thuộc ngành dược, ví dụ như Dược sĩ hoặc Kỹ thuật viên dược phẩm, cũng được xếp hạng cao trong bảng Phân loại nghề nghiệp quốc gia – NOC, cụ thể là từ TEER 3 đến TEER 1, tạo cơ hội định cư cho các du học sinh.

Điều kiện để trở thành Dược sĩ tại Canada

Những điều kiện cần để có thể trở thành Dược sĩ tại Canada như sau:

– Bằng cử nhân hoặc bằng tiến sĩ tại 11 trường đại học được chỉ định. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng đối với nghề dược sĩ. Đối với các bạn có nguyện vọng trở thành kỹ thuật viên dược phẩm hoặc trợ lý thì các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn học tại các trường cao đẳng, đại học khác.

– Ngoại trừ bang Quebec, các bạn phải hoàn thành kỳ thi quốc gia tổ chức bởi Hội đồng Kiểm tra Dược phẩm của Canada để được cấp chứng chỉ hành nghề. Kỳ thi này gồm có 2 phần: phần multiple-choice question về kiến thức điều trị dựa theo ca lâm sàng và phần thi chạy trạm – Objective Structured Clinical Examination (OSCE). Nếu vượt qua bài thi, các bạn sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề. Chứng chỉ này không có giá trị toàn quốc mà có giá trị vùng, tức một Dược sĩ ở vùng này sẽ không thể hành nghề ở một vùng khác. Tuy nhiên, hiện đã có nhiều quy định giúp Dược sĩ chuyển đổi khu vực hành nghề với ít rào cản hơn.

– Các sinh viên tốt nghiệp cần phải trải qua chương trình thực tập do trường hoặc do địa phương tổ chức. Các chương trình thực tập thường kéo dài từ 3 – 4 tháng dưới sự giám sát của một Dược sĩ đã được cấp phép khác.

– Sinh viên muốn hành nghề dược cần phải có kỹ năng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp tốt.

ngành dược tại Niagara College, du học ngành dược tại Canada
Niagara College đào tạo nhiều chuyên ngành liên quan đến ngành Dược

Cơ hội nghề nghiệp và mức lương

Dược sĩ có thể thực hành ở nhiều cơ sở khác nhau từ quầy thuốc đến các cơ sở y tế. Tại Canada, hơn 70% các Dược sĩ tốt nghiệp làm việc ở quầy thuốc, khoảng 15% làm việc tại bệnh viện, số còn lại làm việc tại các công ty dược, các tổ chức của chính phủ hoặc các trường cao đẳng, đại học.

Ngoại trừ Dược sĩ, sinh viên tốt nghiệp ngành dược có thể đảm nhận những công việc khác như kỹ thuật viên dược hoặc trợ lý. Một xu hướng khác là sinh viên tốt nghiệp ngành dược làm việc với các nhóm chăm sóc sức khỏe gia đình – Family Health Team, chịu trách nghiệm tư vấn, theo dõi bệnh nhân cùng với các Bác sĩ.

Tuy các Dược sĩ và nhân viên ngành dược phải đảm nhận gánh nặng công việc khá lớn do sự thiếu hụt về nhân lực chất lượng cao, bù lại, mức lương họ nhận được cũng rất xứng đáng với công sức bỏ ra. Dưới đây là bảng lương tham khảo theo payscale.com:

Nghề nghiệpMức lương cơ bản/năm (CAD)
Pharmacist90,420
Pharmacy Technician46,253
Pharmacist Assistant80,000
Medical / Clinical Laboratory Technician49,453
Staff Pharmacist95,000
Pharmacy Manager102,748

Các chương trình đào tạo ngành Dược tại Niagara College

Tên chương trìnhTriển vọng nghề nghiệpYêu cầu đầu vào
Chương trình cao đẳng 2 năm – Pharmacy TechnicianSinh viên tốt nghiệp có thể làm việc tại:

– Nhà thuốc cộng đồng

– Bộ phận hoặc công ty chăm sóc sức khỏe tại nhà

– Đại lý phân phối dược phẩm

– Nhà cung cấp phần mềm ứng dụng nhà thuốc

– Công ty tư vấn và quản lý dược phẩm

– Ngành y tế tư nhân (ví dụ: công ty dược phẩm)

– Bảng điểm và bằng tốt nghiệp THPT

– IELTS 6.5 (no band under 6.0)

Lưu ý:

1. Học sinh chưa tốt nghiệp THPT cần xin giấy xác nhận có chữ ký của trường, ghi rõ thời gian dự kiến tốt nghiệp và nộp kèm khi apply để được cấp thư mời.

2. Học sinh học chương trình Pharmacy Technician có thể học tiếp lên chương trình cử nhân tại Thompson Rivers University.

Chương trình chứng chỉ 1 năm – Community Pharmacy AssistantSinh viên tốt nghiệp có thể làm việc tại:

– Nhà thuốc cộng đồng

– Nhà thuốc chuyên khoa

– Đại lý phân phối dược phẩm

– Nhà cung cấp phần mềm ứng dụng nhà thuốc

– Công ty tư vấn và quản lý dược phẩm

Hy vọng sau bài viết, các bạn đã hiểu thêm về ngành dược tại Canada, từ đó mạnh dạn lên kế hoạch học tập cho bản thân tại đất nước yên bình này!

Quý Phụ huynh / Học sinh đang có nhu cầu tư vấn xin visa du học Canada, vui lòng để lại tin nhắn phía dưới hoặc qua Zalo 0938894569, Admin sẽ trực tiếp trả lời tất cả thắc mắc của các bạn 👌

Công ty du học Á Châu – Niagara College (Team Vietnam)

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x