Lựa chọn ngành nghề du học Anh khó hay dễ?

Anh Quốc là quốc gia có nhiều trường Đại học quốc tế chất lượng cao, tuyển sinh trên toàn thế giới, trong đó có khá nhiều sinh viên Việt Nam. Vấn đề mà mọi sinh viên nên quan tâm trước khi du học Anh Quốc đó là chọn ngành nghề thế nào cho phù hợp với thực lực & khả năng của bản thân? Đây là câu hỏi cần lời giải đáp và quyết định tương lai của các sinh viên.

chọn ngành nghề du học Anh
Một số kinh nghiệm lựa chọn ngành nghề khi du học Anh Quốc

Trong tình hình suy thoái chung của nền kinh tế thế giới, tìm kiếm việc làm tại Anh Quốc phù hợp với khả năng của bản thân không hề dễ, bởi vậy tình trạng thất nghiệp sau khi tốt nghiệp của sinh viên phổ biến. Nguyên nhân do đâu? Việc chọn ngành nghề du học không được quan tâm thỏa đáng, chọn theo trào lưu và thiếu những kĩ năng mềm, khả năng làm việc, kinh nghiệm… một số nguyên nhân chủ yếu khiến tình trạng thất nghiệp ngày càng gia tăng.

Chọn ngành nào là phù hợp?

Câu hỏi và băn khoăn của nhiều sinh viên trước khi đi du học, nên lựa chọn ngành nghề theo nhu cầu, nghề nghiệp tương lai và quan trọng là niềm đam mê với ngành nghề đó. Bởi nếu không yêu thích sẽ rất khó cho sinh viên khi học tập trong thời gian dài, sức ép về chương trình học có thể khiến bạn bỏ cuộc nếu không có niềm đam mê.

Tự tìm hiểu năng lực bản thân

Trước khi đăng ký học tập chuyên ngành ở các trường Cao đẳng, Đại học bạn cần thật sự hiểu rõ nhu cầu, đam mê và khả năng của bản thân. Thấu hiểu một số kĩ năng tư duy, khả năng tập trung, tính sáng tạo hay ngôn ngữ… là những yêu cầu quan trọng. Xác định rõ ràng niềm đam mê, nguyện vọng của mình về nghề nghiệp tương lai. Việc hiểu rõ năng lực bản thân giúp chọn đúng ngành nghề du học và định hướng cuộc sống sau này.

Nhu cầu ngành nghề bạn chọn

Hiện nay tình trạng làm việc không đúng ngành nghề khá phổ biến, nguyên nhân đơn giản đó là nhiều sinh viên chọn học ngành, nghề theo xu hướng, theo bạn bè hay chỉ là sở thích… trong khi đó các ngành hot như ngân hàng, kế toán… công việc cạnh tranh cao khiến tình trạng thất nghiệp gia tăng. Mỗi nước có những thế mạnh riêng, tập trung nhóm ngành nghề cụ thể, sinh viên có thể thông qua các website, báo chí… để tìm được thông tin mới nhất về ngành nào được tuyển dụng nhiều nhất hiện nay tại nước Anh. Còn một nguồn tham khảo bổ ích chính là các dự báo thị trường lao động, nhu cầu nhân lực trong thời gian tới, việc khởi nghiệp tại thành phố nào nên được xem xét, một thành phố vừa và nhỏ sẽ thích hợp hơn rất nhiều.

Các yêu cầu ngành nghề 

Ngành nghề nào cũng có các yêu cầu, đặc trưng riêng, việc tìm hiểu trước đặc thù hay tính chất của ngành nghề cực kì quan trọng. Tự xem xét năng lực hiện tại có đủ đáp ứng với yêu cầu công việc hay không? Dành nhiều thời gian hơn để nâng cao các kĩ năng bản thân nhằm đáp ứng tính chất công việc mà bạn theo đuổi là một trong những yếu tố đầu tiên giúp thích nghi với công việc. Chọn ngành nghề phù hợp nên có sự so sánh giữa mong ước công việc và năng lực hiện tại của bản thân.

Chọn ngành nghề du học phù hợp cho sinh viên sau khi tốt nghiệp không khó, sinh viên cần xác định năng lực của bản thân, kết hợp với nhu cầu thực tế ngành nghề đó đối với xã hội, sau cùng cần đáp ứng đủ điều kiện, yêu cầu đặc trưng của ngành nghề. Các yếu tố trên sẽ đảm bảo có một công việc phù hợp, ổn định cho sinh viên sau tốt nghiệp.

Công ty tư vấn du học Á Châu (Tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm:

» Du học Anh Quốc Trường đại học Surrey

» Kinh nghiệm phỏng vấn du học Mỹ

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được thích nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Emma
Emma
7 years ago

Hello. Now m studying Japanese in tokyo. I came Japan for 9 months. N my visa will be finished till 2018/7/27. Can I ask whether after I finished school in Japan n I could go to England for study abroad again? N how can I do it? Pls let’s me know. Thx u! Emma.

Admin
Admin
Admin
7 years ago
Reply to  Emma

Hi Emma, yes u can study abroad in England again, but u must graduate from studying in Japan with good results as possible. Thanks for comment!

2
0
Would love your thoughts, please comment.x