Kinh nghiệm đi làm thêm khi du học Mỹ

Kinh nghiệm đi làm thêm khi du học Mỹ: Khi đã đặt chân được đến nước Mỹ để thực hiện giấc mơ du học của mình, sau cảm giác vui mừng & hạnh phúc thì cũng là lúc, hầu hết du học sinh phải đối mặt với nỗi lo tiền bạc để trang trải cuộc sống xa nhà. Chính vì lý do đó mà làm thêm cũng trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều bạn du học sinh. Sau đây là một số kinh nghiệm làm thêm mà Công Ty Du Học Á Châu muốn chia sẻ để bạn hiểu & tránh phải gặp những sai lầm đáng tiếc khi đặt chân tới Mỹ du học!

Tốt hơn hết là bạn không nên “làm chui”

Làm thêm có thể giúp nâng cao ngoại ngữ, trang trải phần nào chi phí du học. Đồng thời bạn cũng sẽ cảm thấy tự hào & hãnh diện khi được xài chính đồng tiền mà bản thân tự làm ra. Tuy nhiên không phải vì như vậy mà bạn tìm tới giải pháp đó là “làm chui” bất kể quy định về việc làm dành cho sinh viên du học tại Mỹ.

Có 2 hình thức việc làm dành cho du học sinh đó là: làm trong trường (làm hợp pháp) & ngoài trường (làm “chui”). Tuy vậy, có rất nhiều bạn du học sinh chọn giải pháp “làm chui vì rõ ràng làm “chui” có hấp lực không nhỏ với họ. Ngoài việc dễ kiếm tiền mặt trao tay, không phải đóng thuế thì việc làm cũng khá đa dạng như: bồi bàn, làm nail, rửa chén, trông em bé, cắt cỏ, giao báo, dọn dẹp vệ sinh tại các tòa nhà…

Do làm chui là bất hợp pháp nên đa phần các bạn không những có thể bị trả lương thấp hơn quy định của nhà nước, mà còn có thể bị bóc lột sức lao động nữa. Có thể bạn sẽ bị bắt làm việc gấp đôi mà không có quyền lên tiếng hay có một chế độ pháp lý ràng buộc nào để bảo vệ. Tại Mỹ, cụ thể là bang Washington quy định lương tối thiểu là 9,2 USD/giờ, nhưng nếu bạn chọn “làm chui”, bạn hoàn toàn có thể bị bắt làm việc nhiều hơn mà lương lại thấp hơn quy định. Còn chưa kể tới trường hợp vì phải làm nhiều & mệt nên khi về nhà các bạn sẽ không thể tập trung học tập dẫn tới kết quả học giảm sút hoặc có thể sẽ rớt nhiều môn vượt quá quy định của trường và bạn hoàn toàn có thể bị đề nghị đình chỉ hoặc kết thúc việc học tại trường.

➡ Tham khảo những cách để chọn Công Ty Du Học Mỹ Uy Tín

kinh nghiệm đi làm thêm du học ở mỹ
Một số kinh nghiệm đi làm thêm khi du học Mỹ từ Du Học Á Châu

Ở Mỹ có rất nhiều cơ hội việc làm hợp pháp dành cho bạn

Các trường Đại học tại Mỹ giống như một thị trấn thu nhỏ. Tại đây có đủ các dịch vụ từ quầy sách, quán ăn, bưu điện, bệnh viện… do vậy việc làm dành cho các bạn du hoc sinh cũng rất đa dạng. Các bạn có thể làm ở phòng thư tín (mailing room), quán cà phê, hoặc “sang” hơn là làm những công việc sử dụng trí óc như làm ở phòng lab, dạy kèm… Ngoài ra, nếu các bạn du học sinh học giỏi, tiếng Anh khá, có khả năng tạo mối quan hệ với thầy cô thì có thể xin làm trợ giảng. Những công việc này nhẹ nhàng vì khộng phải lao động dùng chân tay nặng nhọc mà được ngồi trong văn phòng, làm công việc hướng dẫn khi có sinh viên cần giúp đỡ, còn lại thì tự do học bài thoải mái. Hoặc ở những bang đông người Việt như Texas, California, Washington, các trường Cao Đẳng, Đại học thường có nhiều thầy cô người Việt. Do vậy hãy để ý làm quen vì họ rất sẵn lòng giúp đỡ vì đều là đồng hương.

Làm thêm trong trường lương tuy không quá cao, phải đóng thuế nhưng là việc làm hợp pháp nên hầu hết các vị trí đều có nhiều người để mắt đến, cạnh tranh cao. Do vậy các bạn phải tận dụng, tìm hiểu cơ hội để có thể tìm kiếm và làm việc trong trường.

Hơn nữa, sinh viên tốt nghiệp Đại học còn được hỗ trợ làm thêm toàn thời gian (full time) công việc có liên quan đến ngành học của mình trong một năm. Đây chính là cơ hội quý báu để bạn tích lũy kinh nghiệm làm việc bổ ích ở Mỹ & có thể dành dụm được chút vốn cho bản thân. Do vậy, bạn hãy tìm danh sách những công ty đã nhận sinh viên theo dạng này trong những năm qua vì đây chính là nơi nhiều tiềm năng nhận bạn vào làm nhất. Tốt nhất là bạn hãy lên kế hoạch “xin  việc” trước học kỳ cuối cùng, đừng để nước tới chân mới nhảy.

Kinh nghiệm đi làm thêm khi du học Mỹ: lời khuyên dành cho bạn

Đó là đừng nên vì cái lợi ngay trước mắt, đừng nên quá mê làm mà quên đi mục đích quan trọng nhất của bạn chính là học, chưa kể nếu bị phát hiện làm chui không hợp phát bạn có thể sẽ bị trục xuất khỏi nước Mỹ. Hãy thường xuyên cập nhật website của nhà trường hoặc hỏi trực tiếp trung tâm dịch vụ hỗ trợ sinh viên (student service) để có được những hỗ trợ tốt nhất giúp bạn dễ dàng tìm việc làm (hợp pháp) trong trường. Và để dễ được nhận, hãy đến vào cuối mỗi học kỳ để biết sớm nhất những việc làm mới ở học kỳ sau.Đồng thời, hãy chú ý đến tờ rơi trong thang máy & bảng thông báo công cộng tại trường về các vị trí tuyển dụng, có thể nó sẽ rất hữu ích cho ban.

Nguồn: Công Ty Du Học Á Châu – Trung tâm tư vấn du học Mỹ uy tín tại Việt Nam.

♦ Tham khảo thông tin về công ty du học Canada uy tín

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x