Du học nghề tại Úc chuyên nghiệp, cơ hội định cư cao

Chương trình du học nghề với các khóa học nghề chuyên nghiệp đang là chọn lựa của nhiều sinh viên Việt Nam giúp tiết kiệm thời gian, chi phí thấp, đào tạo các kĩ năng không thua kém các khóa học Cao đẳng hoặc Đại học. Với điều kiện đầu vào đơn giản phù hợp với các học sinh – sinh viên có học lực từ trung bình trở lên.

» Tìm hiểu điều kiện du học Úc

Du học nghề tại Úc
Du học nghề tại Úc 2023 đa dạng ngành nghề

Chương trình du học nghề chuyên nghiệp (Vocational Education and Training) được các tổ chức đào tạo giáo dục đứng ra giảng dạy đã được kiểm định chất lượng tập trung vào kỹ năng nghề nghiệp cụ thể, giúp các sinh viên đủ những nền tảng căn bản ra trường làm việc chuyên nghiệp. Với các sinh viên có trình độ học vấn trung bình và vẫn muốn học tập làm việc tại Úc du học nghề chuyên nghiệp là lợi chọn đúng đắn và thích hợp với những ưu điểm rõ rệt từ chương trình nghề.

Các điểm mạnh của du học nghề Úc

Đầu vào thấp

Hiện tại, chính phủ Úc đã có những ưu tiên cho các sinh viên nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực trong nước, các sinh viên quốc tế đều có cơ hội học tập tại Úc, với các chương trình du học nghề chuyên nghiệp sinh viên có học lực trung bình  đủ điều kiện du học nghề.

Chương trình du học nghề chuyên nghiệp (VET) thường yêu cầu chỉ hoàn thành lớp 10,11 hoặc 12, tiếng Anh từ 5.5 IELTS hoặc tương đương, điều kiện tương đối dễ dàng so với các chương trình Cao đẳng, Đại học.

Định hướng nghề nghiệp

Khóa học ngắn hạn với chương trình du học nghề với ưu điểm thời gian ngắn từ 3-6 tháng sẽ giúp các sinh viên làm quen và xác định nghề nghiệp trong tương lai, thích hợp với các bạn còn phân vân chọn nghề nghiệp. Các khóa học nghề còn giúp bạn tự thiết kế lại lộ trình học tập ngắn hạn.

Kĩ năng làm việc 

So với các chương trình Đại học thì các khóa học nghề có ưu điểm vượt trội về thời gian tiếp cận thực tế, thực hành nhiều hơn. Với thời gian ngắn sinh viên sẽ được tạo điều kiện tiếp xúc với nghề nghiệp cao hơn so với lý thuyết. Tại VET, sinh viên phải thành thục những kĩ năng, năng lực hoàn thành khóa học mới vượt qua các chương trình theo quy định đề ra. Bởi vậy, các sinh viên sau khi hoàn thành khóa học VET hoàn toàn đủ khả năng làm việc ngay trong môi trường nghề nghiệp cụ thể.

Cơ hội học cao hơn và phát triển trong tương lai

Cơ hội học lên cao hơn

Tại Úc có rất nhiều trường cao đẳng, đại học tiếp nhận sinh viên hoàn thành các khóa học nghề tiếp tục học lên các bậc học cao hơn. Các sinh viên hoàn toàn có cơ hội chuyển tiếp thành công tại các trường danh tiếng của Úc, đây chính là con đường tiết kiệm thời gian và chi phí học tập.

Chi phí giảm hơn so với học đại học

Bởi vì thời gian học trung bình từ 3- 6 tháng cho nên chi phí trong quá trình học sẽ giảm rất nhiều so với học đại học. Bạn chỉ cần hoàn thành các chứng chỉ theo thời gian quy định thay vì học lý thuyết như 1-2 năm đầu ở các trường đại học.

Một số khóa du học nghề Úc

 • Khóa Tiếng Anh : thời gian tính theo tuần từ 4 – 48 tuần. Tập trung vào việc nâng cao trình độ Tiếng Anh của học sinh, sinh viên
 • Chứng chỉ I, II, III, IV: thời gian du học ngắn từ 6 tháng đến 2 năm, lấy chứng chỉ.
 • Khóa Diploma: đào tạo kĩ năng cơ bản trong ngành công nghiệp. Thời gian học từ 1 – 2 năm.
 • Khóa Advanced Diploma: nâng cao hơn đối với khóa Diploma. Chủ yếu đào tạo trong nhóm ngành quan trọng như kế toán, xây dựng, nhà hàng khách sạn…Thời gian đào tạo trung bình từ 1.5 – 2 năm.
 • Khóa Vocational Graduate Certificate: lấy chứng chỉ cho học viên, yêu cầu đào tạo trong 6 tháng đến 1 năm.
Một số khóa học cơ bản lấy chứng chỉ và nâng cao trình độ

Các loại hình du học nghề tại Úc

Du học nghề cao đẳng nghề công lập (TAFE)

Các trường nghề ở Úc theo diện công lập có nhiều sinh viên theo học từ trong cho đến ngoài nước. Nhiều sinh viên học tại đây làm lộ trình học thẳng lên đại học.

TAFE đầy đủ cơ sở vật chất, nhân lực và thiết bị giúp bạn hoàn thành khóa học nhanh nhất trong thời gian ngắn.

Trường nghề tư thục

Các trường nghề tư thục chủ yếu đào tạo các ngành nghề quan trọng như là kinh doanh, nhà hàng – khách sạn, du lịch, các ngành liên quan đến IT…

Tại Úc có hơn 5000 các trường nghề tư thục bạn thoải mái lực chọn các ngành nghề, dự bị cho quá trình lên thẳng đại học.

Các trường THPT

Ưu điểm khi học nghề ở các trường THPT đó là thời gian đào tạo ngắn, học phí thấp, đầu vào cơ bản. Chỉ cần hoàn tất chương trình lớp 11, 12 là đủ điều kiện tham gia.

Hãy tìm kiếm ngành nghề mà bạn đang yêu thích, hoặc các ngành nghề nằm trong diện định cư để tập trung vào nó và sau khi ra trường có công việc ổn định, thu nhập cao và nộp hồ sơ xem xét định cư lâu dài.

Học phí các khóa đào tạo du học nghề

Tham khảo bảng học phí trung bình cho các khóa du học nghề. Lưu ý bảng này chỉ có giá trị trong thời điểm nhất định.

Chương Trình Đào TạoHọc Phí (AUD)Thời Gian Hoàn Thành
Chứng chỉ I, II, III, IV6.000-12.0006 tháng – 1 năm
Cao đẳng12.000-14.0001 – 2 năm
Cao đẳng nâng cao12.000-16.0001,5 – 2 năm
Chứng chỉ nghề sau Đại học6.000-12.0006 tháng – 1 năm
Bằng nghề sau Đại học12.000-14.0001 – 2 năm
Cử nhân trường nghề14,000- 16,000- 18,000hoàn thành 3 năm
Tham khảm học phí các khóa đào tạo
Tham khảm học phí các chương trình đào tạo

Lộ trình du học nghề Úc 

Đối với diện tay nghề

Hoàn thành chương trình lớp 11 tại Việt Nam:

 • Học chứng chỉ nghề 3 => chứng chỉ nghề 4
 • Hoặc cao đẳng => cao đẳng nâng cao => cử nhân đại học.

Hoàn thành chương trình lớp 12 tại Việt Nam:

 • Học chứng chỉ nghề 4
 • Hoặc Cao đẳng => cao đẳng nâng cao => cử nhân

Hoàn thành chương trình cao đẳng nghề

 • Đi làm
 • Hoặc chuyển tiếp lên bậc đại học (1,5- 2 năm).

Sau đó được làm ở Úc trong thời gian là 1.5 năm và xem xét khả năng đinh cư.

Đối với diện vừa học vừa làm

 • Hoàn thành chương trình lớp 11: tham gia học khóa chứng chỉ I, II, III, IV
 • Hoàn thành chương trình lớp 12: tham gia học Cao đẳng/Cao đẳng nâng cao. Hoặc là lựa chọn học vào đại học.

Các thế mạnh bằng cấp nghề của Úc

Nhà tuyển dụng đánh giá cao

Các chứng chỉ do các trường nghề chuyên nghiệp tại Úc cấp có uy tín trên toàn thế giới, các nhà tuyển dụng đánh giá cao, hầu hết các sinh viên khi tham gia học các trường nghề đều tập trung vào chuyên ngành cụ thể do đó các kinh nghiệm, thực tế và kĩ năng chuyên sâu được đánh giá cao. Đây chính là cơ hội tốt cho các sinh viên tìm kiếm việc làm phù hợp với năng lực. Theo khảo sát, các sinh viên học nghề sẽ có mức lương trung bình hứng chỉ nghề I, II là $46.000 – $48.000 /năm, chứng chỉ III, IV là $51.000 – $64.000 /năm, cao đẳng là $65.000 /năm.

Cơ hội định cư cao

Bộ di trú Úc luôn tạo những điều kiện thuận lợi cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, tìm kiếm việc làm và định cư. Visa tay nghề độc lập ở Úc dành cho sinh viên đủ điều kiện có thể nộp hồ sơ visa 491 (diện tạm trú) hoặc visa 189, 190, 191 (visa thường trú). Các bạn có ý định học các khóa học nghề nên tìm hiểu các ngành nghề nằm trong diện định cư cao, dễ dàng và thuận lợi khi xét hồ sơ định cư tại Úc.

Tham khảo thêm:

» Những trường Đại học ở Úc không cần IELTS

» Du học Úc dưới 18 tuổi và những điều nên biết

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x