Định cư Canada sau du học, làm sao để có thường trú nhân?

Hiện nay hình thức định cư Canada theo con đường du học đang được nhiều bạn học sinh, sinh viên quan tâm. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ phân tích cho các bạn cách để có thể trở thành thường trú nhân Canada (PR – Permanent Resident) sau du học.

Đối với các bạn học sinh, sinh viên quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng thì du học Canada chính là cánh cửa giúp mở ra tương lai tốt đẹp hơn. Ngoài việc được học tập trong môi trường giáo dục tiên tiến thì cơ hội nhập cư cũng là điều nhiều bạn sinh viên quan tâm. Vậy để định cư Canada theo diện du học cần điều kiện gì?

Du học Canada sau du học
Làm thế nào để thành thường trú nhân Canada bằng con đường du học?

Điều kiện để được định cư Canada qua con đường du học:

Điều kiện đầu tiên để được xin định cư tại Canada đó là sinh viên sau khi tốt nghiệp phải có việc làm. Vì vậy, trong quá trình học ngoài việc đảm bảo cho mình có được một tấm bằng loại ưu thì các bạn cũng nên trao dồi các kỹ năng của bản thân để xin việc tốt hơn. Nếu sau khi tốt nghiệp sinh viên có được một việc làm tốt sẽ là ưu điểm để các bạn được cấp thẻ xanh sau này.

Điều kiện thứ hai là ngành nghề mà các bạn sinh viên theo học. Chính phủ Canada có chính sách thu hút nhân tài trong một số lĩnh vưc như: tài chính, công nghệ thông tin, cơ khí, kỹ thuật, mỏ địa chất… Do đó, nếu có ý muốn định cư tại đây các bạn nên chọn những ngành nghề này sẽ được ưu tiên hơn.

Điều kiện thứ ba là về thời gian làm việc. Thì theo quy định sau khi tốt nghiệp sinh viên phải có tối thiểu 3 năm làm việc tại Canada. Và phải được ký hợp đồng chính thức khoảng 1 năm mới có cơ hội làm hồ sơ xin định cư.

Ngoài 2 điều kiện trên thì tùy từng khu vực mà du học sinh định sinh sống và làm việc cũng có quy định riêng. Muốn định cư tại đâu các bạn phải tìm hiểu để xem mình có đáp ứng đủ điều kiện hay không.

Chính phủ Canada hiện đang có nhiều chính sách ưu tiên cho du học sinh quốc tế được định cư tại đây

Làm thế nào để được định cư Canada?

Để được định cư tại Canada qua con đường du học, các bạn học sinh, sinh viên cần chú ý đến những điểm sau đây:

Thứ nhất là lựa chọn chương trình học phù hợp:

Đối với các bạn học sinh đã tốt nghiệp THPT tại Việt Nam. Các bạn nên chọn học tiếp chương trình Cao đẳng thay vì đại học vì học phí thấp, chương trình học có nhiều thời gian thực hành, điều kiện đầu vào dễ hơn, thời gian học lại ngắn chỉ mất 2 – 3 năm thay vì 4 – 5 năm như Đại học. Sau khi tốt nghiệp cơ hội xin việc làm và định cư cũng đến sớm hơn.
Đối với các bạn sinh viên đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học tại Việt Nam. Các bạn này nên chọn chương trình sau đại học thay vì khóa học thạc sĩ. Bởi vì học phí thấp, thời gian học ngắn và đầu vào cũng thấp hơn. Trong quá trình học được thực hành cao hơn dễ có cơ hội xin được việc làm.

Thứ hai là chọn ngành nghề có cơ hội việc làm cao để tăng khả năng được định cư Canada:

Như đã nói ở trên thì có một số nhóm ngành được ưu tiên định cư do đó các bạn có ý định nhập cư nên chọn các ngành đó để học. Thêm vào đó cũng cần lưu ý một số tỉnh tại Canada không chấp nhận đơn xin định cư của sinh viên học tại các trường tư thục nên các bạn cũng phải để ý khi chọn trường.

Thứ ba là chọn nơi sinh sống và học tập:

Tại Canada không phải khu vực nào chính quyền địa phương cũng tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế nhập cư. Do đó, các bạn cần phải lựa chọn cẩn thận. Các thành phố như Toronto, Vancouver được xem là nơi có nhiều cơ hội việc làm giúp các bạn có điều kiện để nhập cư. Tiếp đó là Manitoba được xem là vùng khuyến khích định cư cao nhất tại Canada về cả định cư diện du học và định cư theo diện gia đình. Ngoài ra còn phải kể đến các thành phố trẻ như Calgary, Alberta cũng có tỷ lệ du học sinh được định cư cao.

>> Tìm hiểu du học Canada theo diện SDS

Lễ tuyên thệ để thành công dân Canada (ảnh: Macleans – Brian Howell)

Ngoài các yếu tố trên đây thì để được định cư Canada, các bạn sinh viên được khuyến khích tham gia các hoạt động xã hội và cộng đồng như từ thiện. Hãy thể hiện cho chính phủ thấy được những đóng góp của bạn cho đất nước Canada. Từ đó tạo điều kiện cho các bạn được cấp thẻ thường trú nhân nhanh chóng.

Công ty tư vấn du học Á Châu

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x