[Á Châu chia sẻ] Du học sinh nên làm những gì cho đỡ nhớ nhà

Nhớ nhà là một trong những khó khăn, thách thức lớn nhất mà các em sinh viên phải đối mặt trong quá trình du học ở nước ngoài, nhất là những bạn chưa bao giờ phải rời xa mái nhà của mình. Trong những lúc này các em nên làm gì, khi mà về thăm nhà là điều không thể? Năm điều dưới đây sẽ giúp bạn đỡ nhớ nhà khi đi du học, cùng Á Châu tham khảo nhé!

>> Nên chọn đi du học Mỹ hay Canada

1. Đi làm thêm

đi làm thêm khi du học
Làm thêm khi đi du học không những giúp bạn đỡ nhớ nhà mà còn có thêm thu nhập và kinh nghiệm!

Nhớ nhà nên đi làm thêm – nghe có vẻ vô lý nhưng cực kỳ thuyết phục :D. Việc bạn bận bịu với công việc, không để cho khoảng lặng, khoảng tối trong tâm trí bạn vực dậy sẽ ngăn cản được cảm giác nhớ nhà.

Bên cạnh đó, khi đi làm thêm bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều người bạn cũng sẽ đỡ cảm thấy cô quạnh, việc này sẽ rèn luyện cho bạn sự bình tĩnh và cách tự giải quyết vấn đề, bởi nó ngăn nhớ nhung quê nhà, đồng thời cũng giúp bạn có thêm chi phí sinh hoạt hàng ngày.

2. Tham gia tình nguyện viên

Không có gì sai với cố gắng vượt qua nỗi nhớ nhà bằng cách tham gia hoạt động tình nguyện viên trên đất nước bạn đang theo học. Bạn hãy xem đó là một sự trải nghiệm, trau dồi và tìm hiểu thêm về đất nước sở tại mà bạn đang sinh sống và học tập.

Tham gia tình nguyện viên – bạn có thể tham gia vào cuối những buổi học, những ngày rảnh rỗi cuối tuần,… Điều này sẽ giúp bạn phần nào quên đi nỗi nhớ nhà, đồng thời sẽ phục vụ lợi ích kép của việc khuyến khích này là để bạn có hứng thú nhìn thấy nhiều hơn trên đất nước bạn đang sinh sống, tìm hiểu những điều mới mẻ cho bạn và nhiều hơn nữa là có được nhiều hơn những người bạn cùng chung chí hướng.

3. Các hoạt động của trường

Các hoạt động của trường cũng là phương pháp giúp bạn giảm thiểu sự nhớ nhà hiệu quả

Chắc hẳn bạn đang thắc mắc tại sao tham gia hoạt động ngoại khóa của trường lại là một trong những việc nên làm để xóa tan nỗi nhớ nhà đúng không nào? Hiện nay, ở hầu hết các trường học đều thường xuyên tạo ra cho học sinh sinh viên của mình các hoạt động ngoại khóa, và nó cũng không xa lạ đối với các bạn du học sinh xa nhà.

Thông thường, các hoạt động ngoại khóa của trường sẽ liên quan đến tất cả các hoạt động như: văn hóa – thể thao – giải trí – xã hội ngoài giờ học trên lớp của học sinh, sinh viên. Đây là một trong những sân chơi vô cùng bổ ích tại các trường học để học sinh, sinh viên tự nguyện tham gia theo nhu cầu và không hề có sự ép buộc nào đối với các em khi tham gia.

Đối với du học sinh, hoạt động ngoại khóa không chỉ đóng vai trò rất lớn trong quá trình tham gia học tập tại giảng đường mà còn giúp học viên có thể hòa nhập nhanh hơn với đất nước của họ cũng như để bạn thấy không bị cô độc khi học tập tại đất nước của họ.

4. Kết thêm nhiều bạn mới

Việc có thêm nhiều mối quan hệ mới mẻ ở nơi đất khách quê người cũng là một trong những việc nên là để cho đỡ nhớ nhà. Bạn có thể làm quen với các bạn đồng môn, các bạn làm chung môn đề án, hoặc chỉ đơn giản là làm quen với một người mà bạn gặp trong thư viện,…

Đặc biệt, bạn cũng có thể tìm cho mình một người bạn cùng là du học sinh người Việt Nam để được chia sẻ và dễ tìm được sự đồng cảm với nhau. Bởi vì, khi bạn bộc bạch được nỗi nhớ nhà của mình với một người cùng cảnh ngộ, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn, tinh thần phấn chấn hơn vì nhận ra rằng mình không đơn độc mà ngoài kia còn rất nhiều bạn trẻ khác cũng đang cố gắng học tập, xây dựng tương lai tại xứ người.

5. Liên lạc với gia đình và bạn bè cũ

nhớ nhà khi đi du học
Liên lạc với gia đình và bạn bè cũ sẽ giúp nỗi nhớ nhà vơi đi

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin, đặc biệt là mạng xã hội. Do đó, việc du học sinh liên lạc từ xa với gia đình và bạn bè cũ là điều vô cùng dễ dàng thông qua các tài khoản xã hội như Facebook, Zalo, Skype, Instagram,… Việc này sẽ phần nào giúp bạn quên đi khoảng cách, vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ người thân.

Bên cạnh đó, chỉ cần thao tác đơn giản trên mạng xã hội, bạn cũng sẽ biết được từng nhất cử nhất động của gia đình hay bạn bè mình ở nhà thế nào rồi. Nhưng mặt yếu của việc làm này là đôi khi lại làm cho nỗi nhớ nhà của bạn trở nên tệ hơn. Do đó, bạn cũng không nên quá phụ thuộc vào nó và tập trung vào việc tìm kiếm niềm vui ở nơi bạn đang du học.

Nói tóm lại, “niềm vui thì dễ quên còn nỗi buồn thì rất khó”. Do đó, ngay lúc này bạn hãy nhớ đến lí do mà bạn đi du học là gì để có thể vượt qua những tâm lý tiêu cực để tiếp tục cuộc hành trình của mình. Đừng vì nỗi sợ nhớ nhà mà đánh mất đi cơ hội rèn luyện bản thân, phát triển năng lực cũng như cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp của mình nhé!

Nguồn: Công ty tư vấn du học Á Châu

>> Tìm hiểu du học Canada vừa thực tập vừa có lương

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x