Bảng so sánh giúp bạn nên chọn du học Mỹ hay Canada

Lại bàn về việc nên chọn du học Mỹ hay Canada thì có rất nhiều điều cần phải so sánh. Ngoại trừ những bạn đã xác định rõ ngay từ đầu thì mình biết vẫn còn khá nhiều bạn đang băn khoăn về vấn đề này. Chính vì vậy, hãy cùng Á Châu tìm hiểu những khác biệt về hệ thống giáo dục cũng như chi phí khi du học tại Mỹ và Canada nhé!

nên đi du học Mỹ hay Canada
Nên đi du học Mỹ hay Canada, quốc gia nào phù hợp với mình hơn!

1. Một số đặc điểm tương đồng nổi bật giữa du học Mỹ và Canada

Trước khi đặt lên bàn cân so sánh, chúng ta hãy cùng điểm qua vài đặc điểm cơ bản nổi bật tương đồng khi du học ở 2 quốc gia này.  Đầu tiên là phải nhắc đến nền giáo dục chất lượng quốc tế ở cả 2 nước với rất nhiều trường đại học, cao đẳng nổi tiếng, xếp hạng cao trên thế giới.

Ngoài ra, không thể không nhắc đến nền kinh tế vô cùng phát triển với chất lượng cuộc sống rất đáng ngưỡng mộ. Đồng nghĩa với đó là các chế độ phúc lợi cùng nhiều ưu đãi khiến các du học sinh quốc tế thấy hài lòng và yên tâm khi đi du học tại Mỹ hay Canada.

Bên cạnh đó là định hướng nghề nghiệp cũng như phương pháp giảng dạy lý thuyết đi đôi thực hành ở 2 quốc gia đều rất tốt. Đây là tiền đề vững chãi cho các bạn sinh viên dễ dàng tìm việc làm sau khi hoàn thành chương trình học. Chính những điều này đã thu hút không ít học sinh Việt Nam cố gắng để được có cơ hội du học tại hai nước này.

lua chon du hoc my hay canada tot hon
So sánh sự khác nhau giữa du học Mỹ và du học Canada

2. So sánh sự khác biệt khi chọn du học tại Mỹ hay Canada

Ngoài các điểm tương đồng nổi bật nêu trên thì giữa 2 quốc gia vẫn có những đặc điểm khác biệt rõ rệt. Du học Á Châu sẽ so sánh cụ thể để các bạn học sinh tham khảo và đưa ra những lựa chọn hợp lý nhé.

Đặc điểm so sánh

Mỹ

Canada

Nhận xét chung

Hệ thống giáo dục– Phổ thông nội trú

– Cao đẳng cộng đồng

– CĐ/ĐH tư thục

– CĐ/ĐH công lập

– Học viện công nghệ

– Trường dạy ngoại ngữ

– Trung học tư thục và công lập

– Cao đẳng nghề

– CĐ/ĐH tư thục

– CĐ/ĐH công lập (phần lớn)

– Học viện công nghệ

– Trường dạy ngoại ngữ

Về cơ bản thì 2 quốc gia không khác nhau quá nhiều.
Chất lượng đào tạo– Top 10 trong hệ thống các nền giáo dục thành công nhất thế giới

– Cơ sở vật chất tại các trường học ở Mỹ luôn thuộc hàng top hiện đại và chất lượng cao

– Vinh dự xếp thứ 7 trong top 20 quốc gia có nền giáo dục thành công nhất thế giới

– Là quốc gia có mức đầu tư giáo dục cao nhất

– Tất cả các cấp học đều được giảng dạy với phương pháp tiên tiến, hiện đại nhất

Cả 2 quốc gia đều là top đầu về chất lượng giáo dục. Tuy nhiên xét ra thì Canada có vẻ nhỉnh hơn về xếp hạng, tuy nhiên ở Mỹ điều kiện du học sẽ linh hoạt hơn.

Nếu khi bạn đăng ký ngành học nhưng cảm thấy không phù hợp hoặc yêu thích ngành khác thì có thể hoàn toàn thay đổi bất cứ lúc nào bạn muốn nhé.

Thời gian đào tạo– Dự bị đại học: 1 năm

– Cao đẳng: 2 năm

– Đại học: 4 năm

– Thạc sĩ: 1- 2 năm

– Tiến sĩ: 3 – 6 năm

– Dự bị đại học: 1- 1,5 năm

– Cao đẳng: 1- 4 năm

– Đại học: 2 – 4 năm

– Thạc sĩ: 1-3 năm

– Tiến sĩ: 3 năm

Thời gian đào tạo không có sự chênh lệch quá nhiều, chủ yếu sẽ phụ thuộc vào ngành học và trường học mà bạn đăng kí.
Học phí đào tạo– Phổ thông: 15.000 – 21.000USD/năm (khoảng 348 – 487 triệu đồng)

– Cao đẳng: 12.000 – 20.000USD/năm (khoảng 278 – 465 triệu đồng)

– Đại học: 25.000 – 45.000USD/năm (580 triệu – 1,1 tỉ đồng)

– Sau đại học: 15.000 – 40.000USD/năm (khoảng 348 – 928 triệu đồng)

– Phổ thông: 14.000CAD/năm (khoảng 242 triệu đồng)

– Cao đẳng: 11.000 – 17.000CAD/năm (khoảng 190 – 295 triệu đồng)

– Đại học: 13.000 – 18.000CAD/năm (khoảng 225 – 320 triệu đồng)

– Sau đại học: 15.000 – 35.000CAD/năm (khoảng 260 – 605 triệu đồng)

Xét về học phí thì Canada thân thiện hơn hẳn, hợp lý với túi tiền sinh viên quốc tế.
Học bổngMỹ nổi tiếng có nhiều chương trình học bổng cho sinh viên quốc tế với giá trị từ 10%-70% hoặc nhiều hơn là học bổng toàn phần 100% (bao gồm cả học phí và các chi phí liên quan)Canada chủ yếu tập trung giáo dục công lập nên phần lớn sẽ được nhà nước tài trợ. Vì vậy chương trình học bổng tại Canada khá ít ỏi với mức giá trị chỉ từ 10%-50% học phíMỹ chiếm ưu thế hơn ở các chương trình tài trợ học bổng với sinh viên quốc tế. So với mỹ thì học bổng Canada ít hơn, khó săn hơn và giá trị cũng thấp hơn.
Chi phí sinh hoạtTrung bình mỗi sinh viên sẽ tiêu khoảng 1800 USD/tháng tương đương 42 triệu đồng/thángChi phí sinh hoạt rơi vào khoảng 850 CAD/tháng tương đương 15 triệu đồngTùy vào nơi bạn sinh sống thì mức chi phí cho sinh hoạt cũng sẽ có những thay đổi, nhưng nhìn chung thì phí sinh hoạt tại Canada rẻ hơn nhiều so với tại Mỹ.
Việc làm thêm– Với sinh viên <21 tuổi chỉ được làm thêm trong trường

– Với sinh viên >21 tuổi được phép làm thêm ngoài trường học

– Không quá 20h/tuần

– Cho phép sinh viên làm thêm trong trường hoặc ngoài trường với thời gian tối đa là 20h/tuần trong niên học và toàn thời gian nếu trong kỳ nghỉCanada khá thoáng trong việc quản lý sinh viên làm thêm so với Mỹ.

Tuy nhiên số giờ làm thêm ở cả 2 quốc gia đều chỉ giới hạn tối đa 20h/tuần để đảm bảo không ảnh hưởng đến việc học.

Cơ hội định cưChính sách định cư tại Mỹ khá ngặt nghèo do Mỹ đang cố gắng giảm bớt số người nhập cư. Hầu hết du học sinh sau khi hoàn thành chương trình học tập sẽ phải về nước, rất ít cơ hội được định cư tại đâyCanada có chính sách định cư dễ thở hơn nhiều với du học sinh nước ngoài. Chính phủ Canada luôn mong muốn thu hút nguồn nhân lực từ quốc gia khác vì vậy bạn có thể ở lại Canada làm việc tối đa 3 năm sau khi học xong. Sau đó nếu muốn tiếp tục ở lại thì tùy vào tỉnh bang sẽ có các điều kiện chính sách khác nhauNếu so sánh thì chắc chắn Canada sẽ là quốc gia lý tưởng để du học sinh xin định cư. Cơ hội định cư thành công tại Canada cũng sẽ đảm bảo hơn rất nhiều so với Mỹ đấy nhé.
Cơ hội việc làmTại Mỹ đang thiếu nhiều nhân lực trong lĩnh vực kinh doanh, bán hàng, STM. Tuy nhiên mức độ cạnh tranh khá khốc liệt và kết hợp chính sách định cư nghiêm ngặt nên các bạn du học sinh nên cân nhắc kỹ càngTrái lại Canada đang bị thiếu hụt nhân lực nên cơ hội việc làm cho các du học sinh rất nhiều. Đặc biệt là các ngành công nghệ, chăm sóc sức khỏe, giáo dục mầm non, nhà hàng khách sạn…Canada đang có dân số già nên rất cần nguồn nhân lực trẻ.

Bảng so sánh các điểm khác nhau giữa du học Mỹdu học Canada

hình ảnh du học sinh mỹ
Hình ảnh học sinh đạt visa du học Mỹ tại Văn phòng Á Châu
Hình ảnh học sinh đạt visa du học Canada tại Văn phòng Á Châu

Nhắc lại việc nên lựa chọn đi du học Mỹ hay Canada thì cả 2 đều là những cường quốc đứng đầu được nhắm đến trước tiên của các bạn trẻ Việt Nam. Cả 2 đất nước đều có kinh tế phát triển bậc nhất, xã hội văn minh và nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới. Có thể thấy rõ nếu xét về chất lượng giáo dục thì cả 2 gần như tương đồng.

Tuy nhiên, từ bảng so sánh trên, nếu không xét đến các điều kiện khác thì Canada sẽ chiếm ưu thế hơn, nhất là các điều kiện liên quan đến chi phí và cơ hội được định cư sẽ cao hơn rất nhiều. Các ngành nghề làm việc tại Canada cũng rộng mở, đa dạng và cơ hội cạnh tranh sẽ ít hơn so với Mỹ. Bonus thêm thông tin cho các bạn là trong tình hình dịch bệnh năm 2020 thì Canada kiểm soát và hỗ trợ sinh viên quốc tế tốt hơn Mỹ rất nhiều ha.

Điều kiện khác ở đây mình muốn nói tới đó là vấn đề về thân nhân và thời tiết. Tại Mỹ, đa phần các bạn đều có người thân hoặc bà con nên ưu tiên lựa chọn cũng là điều dễ hiểu, rất thuận tiện trong việc ăn ở và làm quen với môi trường sống. Thêm nữa, thời tiết tại Mỹ cũng dễ chịu hơn nhiều so với Canada, đất nước nổi tiếng với đặc sản là băng tuyết, mùa đông có thể kéo dài đến 6 tháng (trừ khu vực Vancouver, phía tây Canada).

Xong rồi đấy, các bạn trẻ đang có ý định du học tại Mỹ hoặc Canada có thể tham khảo các ưu điểm cũng như nhược điểm mà Á Châu đã liệt kê. Ngoài ra bạn có thể đến trực tiếp Văn phòng du học Á Châu để bộ phận chuyên môn của chúng tôi có thể tư vấn rõ ràng hơn. Chúc các du học sinh tương lai sớm tìm được đất nước lý tưởng để học tập, làm việc và định cư sau này!

Nguồn: Công ty tư vấn du học Á Châu

>> Tổng chi phí du học Mỹ tự túc là bao nhiêu?

5 4 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x