Tự nộp đơn xin Visa du học Mỹ: những thuận lợi và khó khăn?

Phải chăng bạn đang có ý định du học Mỹ hoặc trường đại học bạn chọn đã nhận bạn vào học? Khi mọi giấy tờ cần thiết đã đầy đủ, hiện tại vấn đề quan trọng nhất mà bạn cần đó là một phiếu thông hành là Visa nữa là bạn có thể lên đường đến với đất nước Hollywood chinh phục giấc mơ của mình. Có phải bạn đang phân vân có nên quyết định tự mình đăng ký xin Visa? Và những thuận lợi hay khó khăn khi tự làm Visa du học Mỹ là gì?

Với một vài thông tin có sẵn trên các website, mạng xã hội,… bạn hoàn toàn có thể tự mình nộp hồ sơ xin Visa. Tuy nhiên, hãy thật sự “thận trọng” khi “tự thân vận động” làm điều quan trọng này bởi vì bạn rất có thể sẽ gặp phải những vấn đề rắc rối làm ảnh hưởng đến cả cuộc đời bạn.

Visa du học Mỹ thật sự không phải vấn đề dễ dàng! Bởi lẽ Mỹ là một trong những nước khó xin Visa nhất từ Việt Nam. Đặc biệt là từ sau vụ khủng bố 11/9 kèm theo sự gia tăng chóng mặt về dân số nhập cư vào nước Mỹ và tình hình kinh tế khủng hoảng của nước này. Do đó đã có không ít trường hợp bị từ chối cấp Visa du học Mỹ. Được biết đến là đất nước nghiêm ngặt trong thủ tục cấp Visa nhưng so với một số nước khác, thủ tục xin cấp Visa du học tại Mỹ có thể được xem là khá thuận tiện và nhanh chóng. Khi bạn đến buổi phỏng vấn, điều quan trọng nhất là phải chứng minh được với lãnh sự rằng bạn sẽ quay về Việt Nam sau khi kết thúc quá trình học tập tại Mỹ.

xin visa du học mỹ, tự làm hồ sơ du học mỹ
Xin Visa du học Mỹ thật sự không phải vấn đề dễ dàng như các bạn thường nghĩ!

Vậy thuận lợi khi tự nộp đơn xin Visa du học Mỹ là gì?

Tiết kiệm chi phí: Bởi vì Bạn có thể tự lo tất tần tật mọi khâu tìm kiếm thông tin, khai hồ sơ, nộp đơn, đặt lịch hẹn xin visa, lịch phỏng vấn,… Đồng thời bạn cũng sẽ tiết kiệm được một khoản nhỏ về chi phí.

Chủ động: Bạn tự lên mạng nộp đơn và đặt lịch hẹn xin Visa mà không cần phải thông qua bất kỳ trung tâm tư vấn du học nào cả. Bạn tự mình khai hồ sơ online, lên lịch và đến phỏng vấn theo lịch hẹn. Đồng thời, biết kết quả ngay lập tức và nếu Ok thì Visa sẽ được gửi về tận nhà vào ngày hôm sau. Bạn nắm quyền chủ động trong mọi tình huống, và đương nhiên việc này cũng đòi hỏi khả năng cẩn thận, tỉ mỉ, và am hiểu về quy trình xin Visa. Nếu như cảm thấy rằng mình có đủ kỹ năng tiếng Anh, đọc hiểu tất cả các văn bản trên trang website chính thức của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam kết hợp với việc tìm tòi suy xét kỹ lưỡng quy trình thủ tục xin Visa thì việc tự mình nộp đơn có lẽ không phải là điều khó khăn đối với bạn. Thực tế, đã có rất nhiều du học sinh Việt Nam tự mình nộp đơn xin Visa mà không cần sự hỗ trợ từ dịch vụ tư vấn nào cả.

Còn khó khăn?

Một vấn đề có thể khiến bạn đau đầu đó là bạn không biết mình sẽ cần phải mang theo những giấy tờ gì khi đến phỏng vấn. Bởi vì không có kinh nghiệm và quá ít thông tin nên nhiều bạn đã thiếu chu đáo trong quá trình chuẩn bị hồ sơ cho buổi phỏng vấn. Thay vì thuyết phục viên chức lãnh sự mình sẽ quay về khi hết hạn Visa bằng cách nộp giấy tờ chứng minh những ràng buộc với gia đình và công việc ở Việt Nam thì không ít bạn lại cho rằng những lá thư mời hay thư bảo lãnh của người thân từ Mỹ gửi về mới chính là “chìa khóa vạn năng” giúp họ có thể mở cánh cửa nhập cảnh để du học Mỹ. Tuy nhiên chính điều đó lại thật sự không tốt cho cuộc phỏng vấn của bạn.

Bạn cảm thấy lo lắng không biết phải chuẩn bị những gì cho buổi phỏng vấn vì bạn hoàn toàn không biết viên chức lãnh sự sẽ hỏi mình câu hỏi gì trong buổi phỏng vấn. Tất nhiên bạn có thể lên mạng tìm đọc những câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn Visa. Nhưng danh sách trên mạng đó chỉ là những câu hỏi mang tính tượng trưng, thật sự sẽ không đủ so với những gì thực tế diễn ra ngay tại bàn phỏng vấn. Rất nhiều trường hợp bị từ chối cấp Visa chỉ vì sơ suất trả lời không khớp với hồ sơ hoặc vì lúng túng và run nên nghe không rõ câu hỏi dẫn đến trả lời sai. Khi gặp tình huống này, bạn có thể yêu cầu viên chức lãnh sự nhắc lại câu hỏi hoặc im lặng suy xét kĩ chứ không nên vội vàng trả lời ngay.

Và điều quan trọng là bạn không biết phải trả lời thế nào? Nhiều bạn đã chủ quan không tập trả lời phỏng vấn trước ở nhà dẫn tới việc đến buổi phỏng vấn trả lời lấp lửng, không rõ ràng, và đặc biệt là không biết nhấn mạnh và không thể chứng minh việc mình sẽ quay trở về nước sau khi hoàn tất thời gian du học Mỹ.

Có thể bạn sẽ thể hiện cuộc phỏng vấn không tốt vì thiếu kiến thức và kỹ năng sống. Nhiều bạn lầm tưởng và tự tin nghĩ rằng mình sẽ được cấp Visa vì bản thân là người có thành tích học tập xuất sắc và khả năng tài chính mạnh. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể bị đánh trượt phỏng vấn nếu như không thể hiện được các kỹ năng sống, kỹ năng trả lời phỏng vấn, marketing bản thân để người phỏng vấn có thể hiểu bạn.

tự làm hồ sơ xin visa du học mỹ
Nếu chưa hoàn toàn tự tin làm hồ sơ xin Visa du học Mỹ các bạn nên nhờ đến các công ty tư vấn du học uy tín

Bạn vẫn chưa hoàn toàn tự tin và chưa chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho buổi phỏng vấn. Có thể vì không có kinh nghiệm, không hình dung được điều gì sẽ xảy ra khi bạn đối mặt với lãnh sự Mỹ dẫn đến thiếu sự tập trung và quá căng thẳng khi trả lời phỏng vấn. Điều này rất có thể sẽ làm giảm mức độ tự tin và chính xác trong các câu trả lời khiến bạn dễ dàng bị đánh rớt Visa.

Xin được Visa là vấn đề không quá phức tạp nhưng cũng không phải đơn giản như bạn nghĩ. Để có được sự chuẩn bị tốt nhất từ hồ sơ, câu hỏi, hay tâm lý thoải mái nhất cho buổi phỏng vấn thì việc tìm đến công ty tư vấn du học để có được sự hỗ trợ tốt nhất là điều rất cần thiết. Chi phí không quá cao nhưng tính hiệu quả lại cao. Tại công ty du học Á Châu, các bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ đầy đủ nhất về mọi mặt nhằm đảm bảo khả năng nhận Visa của bạn là cao nhất! Chúc các bạn thành công trong việc xin Visa du học Mỹ.

Nguồn: Du Học Á Châu

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC Á CHÂU – DỊCH VỤ DU HỌC MỸ UY TÍN
Add: 330 Trường Chinh, P. 13, Q. Tân Bình, TP. HCM
Hotline: 0938 894569 (24/7)
Tel: (08) 38 127.196 – 38 127.152 (5 lines)
Fax: (08) 38 123.705
Email: achauduhoc@gmail.com
Website: https://duhocachau.com.vn
Facebook: https://www.facebook.com/congtyduhocachau

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x