Kinh nghiệm làm thêm khi du học Úc 2017

Du học Úc – đất nước nền giáo dục chất lượng, chân trời mới hướng đến tương lai và cuộc sống tốt đẹp nhưng cũng đầy thách thức, nhất là các sinh viên du học tự túc phải tự lo tất cả mọi việc, công việc làm thêm vừa học vừa làm trở nên quá đỗi quen thuộc và gần gũi. Đi làm thêm sẽ mang lại cơ hội tự lập và tiếp cận thêm nhiều kinh nghiệm sống quý báu.

du-hoc-uc-kinh-nghiem-lam-them

Thông thường chênh lệch mức học phí và sinh hoạt sẽ là những trở ngại mà bất cứ du học sinh nào cũng phải đối diện, chi phí sinh hoạt tại một số thành phố lớn của Úc rất cao thay vì trông đợi vào gia đình nhiều sinh viên tự đi làm thêm ngoài giờ theo quy định.  Để thuận lợi trong xin việc làm thêm cùng xem một số kinh nghiệm quý báu mà du học Á Châu tổng hợp lại.

Phân biệt casual job và part-time job

Casual job công việc làm theo giờ, phổ biến tại nhiều cửa hàng, quán ăn…công việc đơn giản không cần đòi hỏi chuyên môn cao, ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên casual job sinh viên sẽ không được hưởng các quyền lợi cơ bản của người lao động ví dụ như bảo hiểm.

Part-time job công việc có tính chất tương tự như casual job, tuy nhiên mức độ cao hơn bởi sinh viên nhận được đầy đủ quyền lợi của người lao động, hưởng lương cơ bản theo quy định…đây là công việc mà du học sinh nên chọn khi làm thêm ngoài giờ.

Vốn tiếng Anh là lợi thế

Tất nhiên giỏi Tiếng Anh là lợi thế, không ai muốn nhận bạn vào làm mà còn đào tạo lại kĩ năng Tiếng Anh cơ bản cả? Trước khi đi du học bạn nên được trao dồi nâng cao các kĩ năng cơ bản, để phục vụ công việc yêu cầu giao tiếp và đối đáp cơ bản với khách hàng…các công việc đặc thù của giao tiếp như phục vụ quán ăn, nhà hàng… Kĩ năng Tiếng Anh càng cao cơ hội nhận công việc mức lương cao càng phổ biến, cơ hội có việc làm tương xứng với khả năng các bạn càng lớn.

Bạn có thể tham khảo các công việc làm bán thời gian như: nhân viên bồi bàn,  đầu bếp, phụ bếp, pha chế rượu… tại các khách sạn, nhà hàng…Một số địa chỉ làm thêm cho chọn lựa của sinh viên, các quán ăn nhanh Mc Donalds, cafe Starbucks, nhà hàng, quán ăn, khách sạn…

Sinh viên nên chọn làm việc tại các tiệm đồ ăn Tây mức lương trung bình từ 12 -15 AUD/h, còn nhà hàng châu Á với mức lương thấp hơn chỉ 8-10 AUD/h.

Dạy thêm Tiếng Việt

Cộng đồng người Việt tại Úc khá đông, những gia đình tại Úc lâu năm đều muốn con em được học tiếng Việt đây là cơ hội để bạn có cơ hội dạy thêm ngoài giờ. Công việc đơn giản, dễ làm, không tốn nhiều thời gian của sinh viên, đồng thời duy trì ngôn ngữ Việt.

Làm thêm tại nông trại

Tại Úc có rất nhiều nông trại, trồng nhiều loại hoa quả, trái cây, mùa thu hoạch cần nhân lực, bạn có thể tranh thủ cơ hội để chọn công việc ngoài giờ mức lương hợp lý nhằm trang trải thu nhập cá nhân và đóng học phí. Việc làm chủ yếu dùng sức và không yêu cầu trình độ.

Địa chỉ tuyển dụng

Bạn ghé qua một số website tuyển dụng mà chúng tôi giới thiệu để tìm kiếm công việc làm thêm:
mycareer.com.au
jobsjobsjobs.com.au
salary.com
jobsearch.gov.au
careerone.com.au
jobsearch.gov.au
jobserve.com.au
jobnet.com.au
careerjet.com.au
smartcasuals.com.au
outbackpackers.com.au

Làm thêm chỉ tạm thời

Mục đích của việc đi làm thêm chỉ để kiếm thêm thu nhập tạm thời trang trải việc học tập, quan trọng với sinh viên vẫn là việc học tập. Sau khi tốt nghiệp ra trường sinh viên tìm kiếm việc làm ổn định sẽ có mức thu nhập cao hơn rất nhiều so với công việc làm thêm tạm thời. Bởi vậy các bạn nên xác định làm thêm chỉ mang tính chất tạm thời không cố định và đừng làm ảnh hưởng đến việc học.

Du học Á Châu tổng hợp

Tham khảo:

» Tìm hiểu công ty tư vấn du học Úc uy tín

» Chuẩn bị thủ tục du học Úc thế nào?

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x