Có nên du học từ cấp 3 (từ lớp 10) và kế hoạch như thế nào?

Bạn đã có ước mơ du học từ lâu, khi còn ngồi ghế nhà trường cấp 3, nhưng chưa biết phải bắt đầu từ đâu, kế hoạch như thế nào? Hãy cùng Du Học Á Châu tìm hiểu rõ hơn vấn đề này nhé!

kế hoạch du học từ cấp 3 thpt từ lơp 10
Nếu đã có ý định du học từ lâu, các bạn nên lập kế hoạch từ cấp 3!

» Tham khảo tất cả thông tin về: Du Học Úc | Du Học Canada

Thời gian tốt nhất để chuẩn bị cho việc du học bậc đại học chính là quãng thời gian học cấp 3 trung học phổ thông. Tuy nhiên đa phần ở độ tuổi 16, 17 rất ít bạn có được định hướng rõ ràng về du học và hơn nữa là việc tự xin học bổng để tự chuẩn bị đường đi nước bước cho mình. Sau đây là một số mốc thời gian quan trọng và kèm theo đó là những việc bạn nên làm để quá trình thực hiện ước mơ du học của bạn được hoàn hảo.

Lớp 10 được xem là năm học dự phòng

Học bạ cấp 3 (trong đó có kết quả học tập lớp 10) là một điều kiện cần khi nộp hồ sơ du học sau này. Do vậy, những gì bạn cần làm trên hết khi vừa bước chân vào cấp 3 là tạo cho mình động lực để trau dồi kiến thức và nâng cao thành tích học tập. Đồng thời lớp 10 có thể được xem là thời điểm kiến thức khá nhẹ nhàng. Do vậy rất thích hợp để bạn bổ sung kinh nghiệm ngoại khóa bằng cách tham gia các hoạt động xã hội như làm tình nguyện viên, gia nhập các cuộc thi sáng tạo hoặc theo học một lớp năng khiếu bạn đam mê… Điều này không chỉ giúp bạn có được giấy chứng nhận cho quá trình xin học bổng mà còn giúp bạn tích lũy thêm được những kỹ năng mềm hữu ích, khắc phục điểm yếu của bản thân. Từ đó giúp bạn thể hiện mình tốt hơn trong bài tự luận cá nhân.

Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo yêu cầu đầu vào của một số trường đại học Mỹ về SAT, Toefl / Ielts… để đặt ra mục tiêu học tập cho bản thân khi đăng ký các khóa học tiếng Anh. Sắp xếp đi thi thử ở lớp 10 nếu có điều kiện, bởi dù điểm số thế nào, bạn sẽ có những kinh nghiệm quý giá khi đăng ký thi lại vào lớp 11.

Lớp 11 – Thời gian lấy chứng chỉ tiếng Anh và hoạt động ngoại khóa

Nếu như vẫn chưa chuẩn bị cho cuộc sống du học của mình khi học lớp 10 thi lớp 11 chính là thời điểm thích hợp nhất. Trong khoảng thời gian này, bạn cần tập trung ôn luyện để có thể lấy các chứng chỉ tiếng Anh và tiếp tục tham gia các hoạt động ngoại khóa của nhà trường, ví dụ tham gia các phong trào thể thao hoặc đi làm từ thiện… bởi như đã nêu ở trên thì hoạt động ngoại khóa đóng một phần không nhỏ trong hồ sơ du học của bạn.

Đồng thời, nên duy trì thành tích học tập vào năm lớp 11. Bởi vì từ lớp 10 – 11 này, nếu nhận thấy có sự tiến bộ trong hồ sơ học tập, điều này có thể sẽ gây ấn tượng tốt với hội đồng tuyển sinh và do vậy đó sẽ là thuận lợi rất lớn đối với bạn. Bạn nên tìm hiểu dần lịch thi SAT, Toefl / Ielts vào thời điểm tháng 10 để đăng ký thi vào tháng 5 – tháng 7 năm sau. Thi sớm sẽ giúp bạn có cơ hội cải thiện điểm số của mình nếu cảm thấy chưa hài lòng với kết quả thi. Ngoài ra, nên thu hẹp danh sách trường đại học bằng việc tích cực tìm hiểu qua website trường, cổng thông tin giáo dục, cẩm nang du học…. Bạn có thể bắt đầu viết bài luận cá nhân sau khi thi xong các chứng chỉ tiếng Anh diễn ra vào tháng 7.

lập kế hoạch du học từ lớp 10 cấp 3
Nếu có điều kiện và kế hoạch tốt, các bạn nên bắt đầu đi du học từ cấp 3

Lớp 12 – Thời điểm hoàn thành hồ sơ du học

Lớp 12 chính là năm cuối cấp 3 và cũng là cơ hội cuối để bạn kịp đi du học vào tháng 9 năm sau. Đây là thời điểm mà bạn vừa tích cực hoàn thành kiến thức cho kỳ thi cuối cấp và kỳ thi đại học ở Việt Nam (nếu bạn vẫn muốn thi đại học) vừa nộp hồ sơ đi du học.

Đầu tiên, bạn nên chốt lại danh sách các trường mà bạn có ý định nộp đơn.Đồng thời có thể đăng ký thi lại các kỳ thi Toefl, Sat nếu vẫn chưa cảm thấy hài lòng với điểm số của mình.

Tháng 11 – 12 là thời điểm mà bạn phải gấp rút hoàn thành bài luận cá nhân và hồ sơ xin học trên mạng. Ngoài ra, bạn cũng nên xin thư giới thiệu, hoàn tất các mẫu đơn xin học bổng, xin trợ cấp tài chính… bảng điểm công chứng để chuẩn bị sẵn sàng cho việc nộp hồ sơ du học vào tháng 2 năm sau.

Khoảng tháng 3, bạn sẽ nhận được thư chấp nhận từ phía trường đại học mà bạn đăng kí. Nếu như tới thời điểm này bạn vẫn chưa nhận được thư chấp nhận, bạn cần liên hệ ngay với văn phòng tuyển sinh tại các trường bạn đã nộp đơn để xác minh.

Vào tháng 4 và tháng 5 là lúc bạn so sánh các trường đã chấp nhận hồ sơ của bạn, suy xét và đưa ra quyết định lựa chọn địa điểm học phù hợp. Nên nhớ rằng bạn hoàn toàn có thể được yêu cầu một khoản đặt cọc từ phía trường đại học mà bạn đã chọn do đó nên chuyển khoản cho trường trước khi hết hạn. Sau khi đảm bảo rằng học bạ chính thức đã được gửi đi lúc năm học kết thúc, kèm theo là kiểm tra học phí, chỗ ở và phí sinh hoạt… bạn có thể bắt tay vào xin visa và tận hưởng kỳ nghỉ hè tại Việt Nam trước khi lên đường du học vào tháng 9.

Trên đây là khung thời gian tốt nhất để bạn tham khảo và lên kế hoạch du học chu đáo cho bản thân. Với nhiều trường có số lượng lớn sinh viên đăng ký, bạn cần tranh thủ gửi hồ sơ sớm để phòng trừ trường hợp “hết chỗ”. Nếu muốn xin học bổng, thường thì bạn phải được các trường chấp nhận nhập học trước rồi sau đó mới có thể nộp đơn xin học bổng.

Các bạn hãy lên kế hoạch thật chu đáo để đạt được mục tiêu mà mình đặt ra nhé! Hy vọng rằng các bạn sẽ sớm thực hiện được giấc mơ du học của mình!

Du Học Á Châu (Tổng hợp)

CTY TNHH ĐẦU TƯ GIÁO DỤC – DU HỌC – DU LỊCH Á CHÂU
Địa chỉ: 330 Trường Chinh, P. 13, Quận Tân Bình, TP. HCM
Điện thoại: (08) 38. 127 196 – (08) 38.127 152 – (08) 38.123 291
Fax: (08) 38. 123 705
Email: AChauDuHoc@gmail.com
Facebook: https://www.facebook.com/congtyduhocachau
Website: https://duhocachau.com.vn/
Hổ trợ du học 24/7: 0938 894569 (Ms Vân)

» Tham khảo: điều kiện xin visa du học Mỹ

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x