Các phương tiện di chuyển cần biết khi du học Úc

Ngoài các vấn đề như chuẩn bị tài chính, nơi ở, hành trang du học thì sinh viên cần biết các phương tiện di chuyển khi du học Úc. Điều này giúp chúng ta thuận tiện hơn trong việc đến trường, nếu muốn tiết kiệm chi phí đi lại chọn một phương tiện di chuyển công cộng luôn là lựa chọn phù hợp dành cho tất cả các bạn khi di chuyển hàng ngày.

Một số phương tiện giao thông phổ biến cho sinh viên khi du học Úc

Các phương tiện công cộng

Ưu điểm khi dùng phương tiện giao thông công cộng

  • Dễ dàng theo dõi lịch trình có sẵn ngay trên điện thoại, từ chuyến đi chuyến về, điểm đến, các trạm trong hành trình di chuyển.
  • Cài đặt app theo dõi ngay trên điện thoại của bạn.
  • Tiêu chuẩn chất lượng cao, hiện đại và tiết kiệm chi phí.
  • Bảo vệ môi trường nhờ không sử dụng phương tiện cá nhân, giảm tình trạng kẹt xe trong khu vực.
  • Không lo tình trạng thời tiết tác động như nắng, mưa thất thường.
  • Có nhiều thời gian làm việc khác như đọc sách, trò chuyện cùng người khác.

Xe buýt 

Không như xe buýt nước ta, xe buýt ở Úc hoạt động từ rất lâu và nằm trong hệ thống giao thông công cộng tiên tiến, hiện đại giúp ích rất nhiều cho quá trình di chuyển mỗi ngày. Bạn đi học hàng ngày cũng giúp giảm chi phí đi lại, tiết kiệm rất nhiều.

Xe điện cũng là giải pháp hay mà chúng ta nên quan tâm, tuy nhiên thường gặp ở vùng giáp với trung tâm. Nếu bạn ở xa khu vực trung tâm sẽ khó sử dụng phương tiện này.

Xe buýt di chuyển vừa an toàn vừa tiết kiệm

Tàu điện thường dùng phổ biến nhưng chỉ dành cho các chuyến hành trình xa từ thành phố này đến thành phố khác.

Đối với các bạn sinh viên, thông thường dùng phương tiện giao thông công cộng sẽ được giảm giá, ưu tiên hơn. Bạn chỉ cần có giấy xác nhận là sinh viên của trường đại học sẽ được giảm giá.

Taxi

Dù là phương tiện vô cùng phổ biến nhưng sẽ không phù hợp nếu bạn cần tiết kiệm chi phí trong tháng. Bạn có thể đặt taxi ở trạm hoặc cài app và gọi taxi sẽ có xe đến đón bạn.

Tương tự như nhiều nước khác, khi di chuyển sẽ dựa theo số km tính giờ và tính tiền căn cứ vào đó. Nếu bạn ở xa trường và tài chính hạn chế thì đó là lựa chọn sai lầm.

Tàu điện ngầm

Ở Úc các phương tiện công cộng hiện đại như tàu điện ngầm vô cùng phát triển và là phương tiện di chuyển nhanh và hiệu quả trong các quãng đường xa. Nếu bạn ở những vùng cách xa trường nên chọn là phương tiện di chuyển vừa an toàn và nhanh.

Để có lịch trình bạn nên truy cập vào web của sở giao thông thành phố. Hoặc nhập thông tin nơi đi, nơi đến sẽ có lộ trình hàng ngày cho bạn chọn. Theo dõi giờ giấc di chuyển để tránh trường hợp bị lỡ chuyến nữa nhé.

Tàu điện ngầm thích hợp cho các bạn di chuyển xa

Phà

Dù không phổ biến cho lắm nhưng cũng là lựa chọn của các sinh viên sống ở các thành phố có nhiều sông, bạn có thể chọn làm phương tiện di chuyển nhưng cần chú ý không hẳn thời điểm nào trong năm cũng có phà. Thường thì mùa mưa ít chuyến hơn và chi phí của phà cũng dao động theo từng thời điểm trong năm.

Nắm chắc lịch trình đi – đến- dừng chân để chủ động hơn trong việc di chuyển của mình.

Tàu hỏa

Tàu hỏa cũng là phương tiện công cộng phổ biến đối với sinh viên và người dân Úc. Bạn nên ghé qua website của sở giao thông thành phố cập nhật về giờ giấc, lịch trình di chuyển chi tiết nhất. Sinh viên được ưu đãi vé tàu nhưng tùy theo bang sẽ có các chính sách khác nhau, nhất là bang Queensland bạn sẽ giảm tiền vé nếu là sinh viên đăng ký.

Vé sau khi được soát nên giữ bên mình vì sẽ có nhân viên soát vé lại nhằm tránh trường hợp gian lận.

Các phương tiện giao thông chủ động

Đây là các phương tiện giúp bạn tự do chọn giờ giấc đi và về nhưng chi phí đi lại vẫn là điều mà bạn nên cân nhắc.

Xe ô tô thuê

Tại Úc có luật riêng về làn đường và tốc độ riêng tối đa cho phép, do đó nếu bạn thuê ô tô cần chú ý tuân thủ theo các quy định giao thông đường bộ. Di chuyển trên xe cần thắt dây an toàn và chú ý cả về độ tuổi được lái xe ô tô.

Đủ các giấy tờ cho phép lái xe và các luật lệ khác khi di chuyển trên đường. Nhìn chung khá nhiều rắc rối dành cho bạn nếu thuê ô tô làm cách di chuyển.

Xe đạp thuê

Nếu muốn rèn luyện về sức khỏe và ở một khu vực gần trường thì lái xe đạp cũng là lựa chọn không tồi dành cho bạn. Ưu điểm có thể thấy rõ ràng là giúp sức khỏe tốt hơn và bảo vệ môi trường, đạp xe ở đây có làn riêng, bạn sẽ an toàn hơn khi di chuyển.

Xe đạp thích hợp sinh viên ở cự ly gần và rèn luyện sức khỏe

Ngoài ra, có thể mua xe đạp mới hoặc mua xe cũ miễn sao đáp ứng nhu cầu cơ bản là được. Có thể mua xe ở một số các cửa hàng phổ biến như là Kmart, Target. Đừng quên là đảm bảo bảo hộ khi tham gia giao thông và tuân theo các quy định luật lệ giao thông đường dù tham gia bằng phương tiện nào đi chăng nữa.

Úc là quốc gia có các phương tiện di chuyển công cộng vô cùng hiện đại. Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí đi lại mỗi ngày hoặc tuần, tháng thì đi học bằng các lựa chọn giao thông công cộng rất tốt, giúp giảm chi phí và đừng quên luôn theo dõi lịch trình giúp chủ động và di chuyển an toàn.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x