(Covid-19) Canada ban hành chính sách BHYT có lợi cho du học sinh

Du học sinh quốc tế tại tỉnh bang Ontario, Canada sẽ không phải lo lắng về chi phí xét nghiệm, điều trị liên quan đến dịch bệnh Covid-19 dù có tham gia bảo hiểm y tế hay không.

Tại tỉnh bang Ontario, lúc 16h ngày 20/3, Bộ Y tế Ontario thông báo mở rộng phạm vi bảo hiểm cho cư dân tỉnh bang nhằm kiểm soát Covid-19. Đối với cư dân mới đến Ontario, thời hạn chờ 3 tháng để được tham gia bảo hiểm y tế của tỉnh bang, loại Ontario Health Insurance Plan (OHIP), đã được dỡ bỏ. Ngay cả người không đạt tiêu chí tham gia OHIP cũng sẽ được tỉnh bang trả tiền xét nghiệm và chữa trị Covid-19. Quyết định nhằm đảm bảo tất cả mọi người dân tại tỉnh bang đều được chăm sóc sức khỏe trong cuộc chiến chống Covid-19.

Thẻ bảo hiểm y tế Ontario Canada
Thẻ bảo hiểm y tế của tỉnh bang Ontario, Canada

Bà Christine Elliott, Phó thủ hiến và Bộ trưởng Y tế tỉnh bang Ontario, phát biểu: “Sức khỏe và sự an lạc của người dân Ontario sẽ tiếp tục là ưu tiên số một của chính quyền tỉnh bang. Đó là lý do tại sao chúng tôi đảm bảo rằng bất kỳ ai cần kiểm tra, xét nghiệm hay chữa trị Covid-19 đều sẽ được đáp ứng. Bằng cách này, chúng ta có thể đảm bảo ngăn chặn sự lây lan của virus này”.

Trước đó, Ontario đã thông báo những người có thẻ OHIP sắp hết hạn hoặc đã hết hạn sẽ vẫn tiếp tục được hưởng các dịch vụ y tế như thông thường.

Tại tỉnh bang British Columbia, bảo hiểm y tế Medical Services Plan (MSP) sẽ tiếp tục gia hạn cho những người có thẻ đã hết hạn. Những người từng có thẻ và quay trở lại cư trú tại tỉnh bang cũng sẽ được cấp bảo hiểm ngay mà không phải chờ đợi 3 tháng theo thường lệ. Ngoài ra, những người đã nộp đơn tham gia MSP và đã được Bộ Y tế tỉnh bang xác nhận đơn cũng sẽ được bảo hiểm.

Như vậy, du học sinh quốc tế tại Ontario hoàn toàn không phải lo lắng về chi phí y tế liên quan đến Covid-19, dù bạn có tham gia OHIP hay không. Với du học sinh tại British Columbia, dù bạn mới nộp đơn tham gia MSP hay thẻ của bạn đã hết hạn, bạn vẫn được quyền thụ hưởng các dịch vụ y tế liên quan đến Covid-19.

Ngày 20/3, Chính phủ Canada thông báo bổ sung các quyền được miễn trừ hạn chế đi lại đối với những người có giấy phép lao động, học tập và người được cấp thư xác nhận thường trú nhân (COPR). Theo đó, du học sinh sở hữu giấy phép du học hợp lệ hoặc được duyệt giấy phép du học trước ngày 18/3 và những người được cấp COPR trước ngày 16/3 sẽ được đến Canada. Những người có giấy phép lao động hợp lệ sẽ được đến Canada như bình thường.

Các hướng dẫn miễn trừ này sẽ được thông báo cụ thể vào tuần tới nên những người được miễn trừ tạm thời chưa nên đến Canada thời điểm này.

Ngoài các quy trình kiểm tra sức khỏe trước khi xuất hành, tất cả cá nhân nhập cảnh từ nước ngoài buộc phải cách ly 14 ngày khi đến Canada.

Theo Globalnews, đến 21h ngày 20/3 (giờ Ontario), Canada đã ghi nhận 1.044 ca dương tính với Covid-19, trong đó 13 người chết. Theo số liệu của các tỉnh bang, 54% số người nhiễm từng di chuyển từ nước ngoài trở về (nhóm 1), 10% tiếp xúc gần với nhóm 1, 24% lây lan từ cộng đồng và 12% chưa xác định.

Theo tuyên bố trước đó của Thủ tướng Canada Justin Trudeau, tất cả mọi người dân phải tuyệt đối thực hành “giữ khoảng cách xã hội” (social distancing), cụ thể là giữ khoảng cách tối thiểu 2 m với mọi người không phải là người thân trong gia đình để hạn chế sự lây lan của Covid-19.

Theo: Nguyễn Đăng Anh Thi
(Từ Vancouver, British Columbia, Canada)

>> Cảnh sát Canada dễ thương và tử tế nhất quả đất

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x