Tại sao Canada luôn là nơi định cư hấp dẫn nhất

Hiện nay, chính phủ Canada đã ban hành các điều luật mới với xu hướng có lợi hơn cho sinh viên quốc tế, bắt đầu cho thời kỳ thu hút lượng lớn học sinh đến du học và định cư tại Canada.

» Tất tần tật về điều kiện du học Canada

định cư tại canada
Xu hướng định cư tại Canada bằng con đường du học đang ngày càng gia tăng

Sự thiếu hụt về nhu cầu lao động

Người dân Canada chỉ cung ứng được tối đa 70% nhu cầu trong tổng số 6.5 triệu lao động mà nước này cần tính đến 2020. Do đó, chính phủ Canada đang đưa ra hàng loạt chính sách hấp dẫn để thu hút du học sinh quốc tế ở lại làm việc tại đây.

Dân số già đi: nỗi lo gánh nặng cho nền kinh tế

Năm 2014, dân số của quốc gia có diện tích lớn thứ 2 thế giới này chỉ vào khoảng gần 35 triệu người. Giống như các quốc gia phát triển khác, Canada đang trải qua biến đổi nhân khẩu học theo hướng dân số già hơn, với nhiều người nghỉ hưu hơn và ít người trong độ tuổi lao động hơn.

Canada được xem như quốc gia có Hệ thống chăm sóc Y tế cộng đồng tốt nhất trên thế giới, với nhiều dịch vụ Y tế được cung cấp miễn phí cho người dân. Y tế tốt, dẫn đến tuổi thọ trung bình của người dân Canada không ngừng tăng cao. Năm 2013, tuổi thọ bình quân của người Canada là 81. Gánh nặng chăm sóc y tế cho người cao tuổi ngày càng đè nặng lên nền kinh tế Canada. Do đó chính phủ Canada phải luôn giữ vững tốc độ phát triển kinh tế của mình, đáp ứng đủ nhu cầu của xã hội. Bên cạnh đó việc ‘mở cửa’ thu hút lao động trẻ từ nước ngoài là điều cấp thiết.

Nhưng Canada có mật độ dân số lý tưởng

Dân số Canada năm 2014 vào khoảng 35 triệu dân với tổng diện tích 9,984,670 km2 (đứng thứ 2 thế giới). Canada có mật độ dân số là 3,3 km/người. Canada lớn hơn Mỹ nhưng dân số chỉ bằng 1/9 của Mỹ. Cũng chính điều này mà chính sách cho giáo dục, du học Canada đang thu hút mạnh mẽ sinh viên quốc tế để bù đắp sự thiếu hụt lực lượng lao động của mình.

Sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế trong thời buổi khó khăn

Sau cuộc khủng hoảng những năm 2008 – 2009, nền kinh tế Canada đã bắt đầu phục hồi và phát triển mạnh mẽ. Không chỉ trở thành một trong 10 quốc gia đứng đầu trong công nghiệp sản xuất mà còn là trở thành cường quốc kỹ thuật tiên tiến. Nền công nghiệp dịch vụ chiếm 3/4 dân số làm việc trong lĩnh vực này. Với nền kinh tế tri thức cùng sự đa dạng về ngành nghề, nền kinh tế Canada không ngừng phát triển nhờ ứng dụng kỹ thuật cao, không còn phụ thuộc nhiều vào tài nguyên thiên nhiên như trước đây.

Canada là quốc gia có tỉ lệ người nhập cư cao

Mùa hè vừa qua, chính phủ đã công bố một báo cáo cho thấy sinh viên quốc tế đóng góp hơn 8 tỷ đô Canada cho nền kinh tế trong năm 2010, tăng lên so với 6,5 tỷ đô năm 2008. Báo cáo cũng chỉ ra trong năm 2010 có 218,000 sinh viên quốc tế theo học toàn thời gian tại Canada, tăng lên so với 178.000 sinh viên vào 2008 và tăng gấp đôi so với năm 1999.

Nhìn chung, tổng số tiền chi tiêu 8 tỷ đô Canada của sinh viên quốc tế đóng góp tương đương 4,9 tỷ đô GDP, mang đến 86.570 việc làm và 455 triệu đô tiền thuế cho chính phủ.Sinh viên quốc tế hiện nay có giá trị hơn cả ngành xuất khẩu aluminium thô hoặc các sản phẩm ngoài không gian của Canada. Theo Thủ tướng Kenney, chương trình Canada Experience Class cho thấy Canada là quốc gia có tỉ lệ phát triển nhập cư nhanh nhất.

(Bài dịch theo “Canadian policy makes it easier for international students to immigrate”, ICEF Monitor, 2012)

An sinh xã hội cao và tội phạm cực thấp

Canada là đất nước có chế độ an sinh xã hội tốt nhất thế giới với các dịch vụ: giáo dục, hưu trí, phúc lợi, bảo hiểm thất nghiệp, dịch vụ y tế, công trình công cộng phục vụ người dân.

Là đất nước của người nhập cư cùng chung sống trong hòa bình, ổn định và tôn trọng lẫn nhau. Trong vòng 20 năm qua chưa hề có một cuộc khủng bố quy mô nào xảy ra trên đất nước Canada. Tất cả các âm mưu khủng bố đều bị ngăn chặn. Trong vòng hơn 150 năm qua không hề có cuộc chiến tranh nào xảy ra trên đất nước Canada.

Canada: đất nước văn minh, đặc biệt an toàn

Tỷ lệ tội phạm tại Canada liên tục giảm đều đặn kể từ những năm thập niên 90 với một số quy định nghiêm ngặt như: các loại vũ khí được quản lý rất chặt chẽ và thường không được phép sử dụng. Người dân Canada phải đủ 18 hoặc 19 tuổi mới được phép dùng bia rượu. Tại một số tỉnh bang còn cấm bán rượu ngày chủ nhật, sau 23h và trong ngày bầu cử. Chỉ được phép dùng rượu bia ở những nơi quy định như nhà riêng, quán rượu, trong nhà hàng được cấp phép. Uống rượu ở nơi công cộng như công viên, đường phố, nơi mua sắm, hoặc trong xe hơi cho dù xe đang đậu xe đều bị cấm.

canada, du học canada 2017
Canada là đất nước đa văn hóa và an toàn nhất thế giới

» Tham khảo các bài viết về chi phí du học Canada

Post Graduate Work Permit (PGWP): Luật cho phép sinh viên ở lại lên đến 3 năm sau khi tốt nghiệp

Kể từ ngày 01/06/2014, các du học sinh quốc tế có thể làm việc hợp pháp chọ mọi công ty ở Canada mà không có bất cứ ràng buộc nào. Thời gian sinh viên được ở lại tùy thuộc vào thời gian học tối thiểu là thời gian học và tối đa là 3 năm.

Xin Permanent Resident (PR – thường trú nhân) để được định cư Canada dễ dàng

Canada đang mở rộng chính sách cấp PR cho đối tượng là các du học sinh quốc tế. Điển hình như ở tỉnh bang Ontario, nơi tập trung chủ yếu của các trường đại học và cao đẳng. Ontario cho phép các du học sinh xin được PR trong khi chuẩn bị tốt nghiệp, không cần phải có việc làm. Một số tỉnh bang khác sẽ yêu cầu có job offer hoặc kinh nghiệm làm việc từ 6-12 tháng. Ngoài ra, Canada cũng cho phép người dân có 2 quốc tịch.

Chương trình mới Express Entry cho phép sinh viên xin PR trong khoảng 6 tháng hoặc ít hơn mà không cần phải có công việc toàn thời gian (Job offer).

Ngoài chương trình Experience class, có một cách khác để sinh viên quốc tế có thể dễ dàng xin PR một cách nhanh nhất mà không cần có Job offer. Từ tháng 1/2015, Bộ quốc tịch và di trú Canada mở một hê thống điện tử được gọi là Express Entry. Với hệ thống này, tất cả các sinh viên chưa tốt nghiệp hoặc chuẩn bị tốt nghiệp sẽ upload hồ sơ của họ lên bất kỳ lúc nào. Chính phủ sẽ dựa vào kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, khả năng về ngôn ngữ, kết quả học tập và những kỹ năng khác để đánh giá. Đặc biệt, với chương trình này họ không giới hạn số lượng người ứng cử và được đánh giá sau mỗi khóa học hàng năm. Bất kỳ ai được chấp nhận sẽ được mời để nộp đơn xin PR trong vòng 60 ngày.

Tham khảo thêm tại đây: http://www.cic.gc.ca/english/immigrate/skilled/index.asp

Chính sách làm thêm đối với du học sinh

Cũng kể từ giữa năm 2014, các bạn sinh viên quốc tế được quyền đi làm thêm 20h/tuần với mức lương tối thiểu là 11,25 CAD/giờ. Tính trung bình mỗi tháng sinh viên có thể  kiếm tối thiểu 880 CAD trong khi chi phí sống thực tế tại Canada mỗi tháng chỉ khoảng 400 – 600 CAD tùy theo từng khu vực. Như vậy sinh viên có thể chi trả chi phí ăn ở và một phần học phí mà không ảnh hưởng đến việc học vì chỉ phải đi làm thêm vào 2 ngày thứ 7 và chủ nhật.

Các khóa học thường có chương trình co-op

Ưu điểm của chương trình này là: Được làm việc hưởng lương (dù có thể thấp) trong lĩnh vực chuyên môn mình đang học. Và vì được trả lương, công ty tuyển dụng sẽ sử dụng kĩ năng của sinh viên hợp lí hơn.

Được kết nối đến công ty, là một phần hữu cơ của công ty, hiểu văn hoá công ty, có cơ hội chứng tỏ năng lực, mở ra cơ hội xin việc trở lại công ty sau khi tốt nghiệp. Áp dụng kiến thức vào công việc thực tế, tự khám phá và cải thiện kĩ năng qua công việc. Khi quay trở lại học tập, kinh nghiệm co-op giúp việc học thực tế và tập trung hơn vào những gì thị trường và nhà tuyển dụng cần.

Học phí & phí sinh hoạt thấp, luôn được sự hỗ trợ từ chính phủ

Ngoài chính sách khuyến khích chung của Canada, mỗi tỉnh bang lại có các chính sách riêng để thu hút sinh viên quốc tế đến làm việc như miễn bảo hiểm y tế và hoàn trả học phí lên tới 60% tại Manitoba và Saskatchewan, miễn thuế tại tỉnh bang Alberta… Chính phủ Canada hỗ trợ tài chính lớn cho giáo dục, dẫn đến học phí và chi phí sinh hoạt của du học sinh thấp hơn hẳn các nước khác.

Được biết đến là nước chi cho giáo dục lớn nhất G7, chính phủ Canada dành tới 5.2% GDP để đầu tư đào tạo nguồn nhân lực, các nguồn chi từ người dân cũng chiếm 1.8 % GDP. Quốc gia này xem giáo dục là sự đầu tư lớn lao để phục vụ phát triển nền kinh tế. Chi phí học tập trung bình mỗi năm của sinh viên du học tại Canada chỉ khoảng 20,000 CAD (tương đương 400 triệu VNĐ), rẻ hơn rất nhiều so với du học Anh khoảng 20,000 GBP (tương đương 700 triệu VNĐ), tại Úc vào khoảng 40,000 AUD (tương đương 800 triệu VNĐ).

– Học phí trung bình vào khoảng: 13,000 CAD đối với bậc THPT, Cao đẳng và 15,000 CAD với bậc Đại học

– Mức phí sinh hoạt phí vào khoảng: 5,000 – 7,000 (CAD)

– Tỉ giá CAD hiện nay thấp vào khoảng 1 CAD = 17,500 VND cho thấy so với USD, CHF và những ngoại tệ khác CAD vẫn thấp hơn và mức chi trả cho học phí vẫn thấp nhất so với những quốc gia có nên giáo dục tương đương.

Định cư Canada theo diện đầu tư ngày càng khó khăn hơn

Theo đó đương đơn khi muốn tham gia chương trình định cư theo diện đầu tư sẽ gia tăng số tiền đầu tư và có những yêu cầu về trình độ anh ngữ cũng như tham dự 1 khóa học trên 1 năm . Chính vì vậy việc chọn đi du học cụ thể là khóa sau đại học để có thể làm việc và định cư tại Canada là con đường thực tế, ít tốn chi phí và thiết thực nhất lúc này.

Tham khảo thêm tại đây: http://www.cic.gc.ca/english/immigrate/business/iivc/index.asp

Nguồn: Du học Á Châu tổng hợp từ Dantri online

Qua bài chia sẻ trên chúng ta có thể nói, sinh viên nên chọn đất nước Canada để khởi đầu con đường học tập và định cư nước ngoài của mình. Đây là cũng là một trong những môi trường tốt nhất trên thế giới để Quý phụ huynh đầu tư tương lai cho con mình.

Để tìm hiểu rõ hơn về các chương trình đào tạo cũng như chính sách đối với sinh viên quốc tế và điều kiện, cách thức xin thường trú nhân, định cư tại Canada sau khi tốt nghiệp. Các bạn vui lòng liên hệ với Trung tâm tư vấn du học – du lịch – định cư Á CHÂU để được tư vấn và có được định hướng rõ ràng hơn. Chúc các bạn luôn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

» Du học ngành nào dễ được định cư Canada?

» Du học Canada dễ dàng hơn nhờ chương trình Canada Express Study.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

4 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được thích nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Huong
Huong
8 years ago

Chào bạn !
Cho tôi hỏi con tôi muốn theo học về thiết kế đồ hoạ. Vậy nên theo học ngành nào và ở đâu? Cảm ơn bạn

Linh
Linh
8 years ago

Xin chao quy cong ty,
Em co cau hoi muon hoi ben cong ty la em dang theo hoc Diploma tai Uc . Visa Uc em con 3 nam Dai hoc nua moi het han. Nhungem muon em ket thuc khoa hoc Diploma va chuyen sang Canada theo hoc va dinh cu.Vay em co the lam cach nao cancel visa Uc ?Khi cancel co anh huong viec xin visa canada cung nhu giay to dinh cu?

Van
Van
7 years ago

Toi Hien dang O Canada nhung toi muon lam cho nguoi nha toi o Viet nam qua Canada du hoc thi toi can lam thu thuc nhu the nao?xin cho biet ,chan thanh cam on.

4
0
Would love your thoughts, please comment.x