Một số nét văn hóa Úc đặc sắc các bạn nên biết

Úc là quốc gia nằm riêng biệt nên sẽ có những điểm riêng mà bạn sẽ không tìm thấy bất kì nơi nào khác, với nền văn hóa bản địa đặc trưng sẽ có nhiều điều bạn nên tìm hiểu. Trong những năm gần đây sự pha trộn văn hóa của những cư dân mới từ khắp nơi trên thế giới giúp Úc đa dạng văn hóa hơn trước kia.

Đặc trưng văn hóa Úc

Tại Úc tiếng Anh được sử dụng là ngôn ngữ chính, phần lớn vì đây là ngôn ngữ phổ biến trên thế giới và dễ dàng hiểu nhau hơn dù bạn là bất kì ai. Chính điều này sẽ giúp hòa nhập với môi trường thuận lợi hơn.

1. Văn hóa thời trang

Úc sống rất thoải mái khi không có một quy định về văn hóa ăn mặc. Ở các cơ quan họ đều có đồng phục chuẩn còn bên ngoài công sở trang phục của nhiều người tùy thuộc nhiều vào cá nhân và sở thích của bạn, ví dụ như khi ở rạp chiếu phim, câu lạc bộ thường ăn mặc lịch sự.

Nhiều người Úc bản địa còn có thói quen ăn mặc theo thời tiết, thời trang bờ biển rất ưa chuộng và phong cách ăn mặc có phần thoáng và cởi mở hơn.

2. Văn hóa trong giao tiếp

Người Úc rất lịch sự và cởi mở, giao tiếp thông thường thể hiện phép lịch sự tối thiểu sử dụng các từ chính như “xin vui lòng”, “xin lỗi” hoặc “cảm ơn”.

Họ cũng có thói quen khi nói chuyện thường nhìn thẳng vào mắt người đối diện điều này chứng tỏ bạn quan tâm đến câu chuyện của người khác và thể hiện sự lễ phép. Bạn cần chú ý khi giao tiếp nên tránh hỏi các câu hỏi về tuổi tác, tình trạng hôn nhân người Úc không cảm thấy thoải mái khi được hỏi trực tiếp các vấn đề trên.

Trong vấn đề giao tiếp thường xưng hô sử dụng tên riêng, nhất là xưng hô cùng bạn bè với nhau hoặc trong công ty, doanh nghiệp. Đây là một trong những nét riêng của văn hóa giao tiếp Úc.

3. Văn hóa đàm phán

Có thể hiểu là trong những lời mời, cuộc họp, người Úc họ rất coi trọng sự đúng giờ vì vậy bạn nên giữ đúng lời hứa và chú ý việc đi đúng giờ. Nếu bạn thất hứa hoặc trễ hẹn bạn sẽ không đáng tin ở những lần sau và vô tình sẽ gây ra ấn tượng không tốt về con người bạn.

Một ngày nào đó bạn nhận được thư mời dự họp mặt, buổi tiệc,… khi thư mời có chữ ‘RSVP’ và có ngày. Đây là thư mời hỏi ý kiến của bạn về sự tham gia  trong buổi tiệc, họp mặt nào đó. Phép lịch sự tối thiểu là bạn phải trả lời và nhất định là trước thời gian sự kiện diễn ra.

Văn hóa đàm phán cũng là một trong những nét đặc trưng phổ biến của người Úc.

Tùy theo mỗi quốc gia mà có những nét đặc trưng riêng, văn hóa Úc đặc sắc và rất nhiều điều đáng để khám phá. Nếu bạn đi du học Úc hãy một lần tìm hiểu các địa điểm du lịch nổi tiếng và cả những nét văn hóa của người dân bản địa, chắc chắn bạn sẽ thấy nhiều điều thú vị.

Tổng hợp từ du học Á Châu

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x